Trang chủ > TIN TỨC > TIN TỨC CHUYÊN NGÀNH > Phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp

Phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Quạt hướng trục và quạt ly tâm là hai dòng quạt công nghiệp phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ được công năng sử dụng, đặc điểm của dòng quạt này. Hãy cùng Vimax tìm hiểu trong bài viết dưới đây về phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp, cách sử dụng quạt hướng trục và quạt ly tâm chính xác nhất.

Điểm giống nhau của quạt ly tâm và quạt hướng trục công nghiệp

Các dòng quạt công nghiệp đều có tính năng cung cấp gió trong các hoạt động công nghiệp và chắc chắn nó sẽ có những điểm chung cơ bản sau:

Quạt hướng trục công nghiệp và quạt ly tâm công nghiệp đều thuộc dòng quạt thông gió, quạt hút được sử dụng phổ biến hiện nay.

Quạt có chức năng chính: Tạo ra hướng gió, hút khí thải, hút hơi nóng, khói và bụi bẩn,…trong quá trình sản xuất và các hoạt động công nghiệp.

Bên cạnh đó quạt hướng trục và quạt ly tâm còn giúp lưu thông không khí, cấp khí tươi, thông gió và cân bằng không khí tại môi trường bên trong và bên ngoài của công trình.

Hiện nay có 2 dòng quạt với công suất lớn được ứng dụng phổ biến trong lắp đặt hệ thống của nhà máy, nhà xưởng, tại các hầm lò, nhà kho, tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại, nhà hàng,…

Xem thêm: Những điều cần biết về quạt hướng trục chịu nhiệt

Điểm khác nhau của quạt ly tâm và quạt hướng trục công nghiệp

Về quạt ly tâm

quat-ly-tam-cong-nghiep-vimax

Ứng dụng

 • Quạt ly tâm có ứng dụng trong nhà xưởng dùng để hút khí thải, khói bụi, bụi bẩn, hút mùi, cung cấp khí tươi cho các bếp ăn công nghiệp, trong các tòa nhà cao tầng, tại các hầm, nhà xưởng, nhà kho, máy lò hơi, lò gạch.
 • Quạt được sử dụng trong hệ thống sấy hay máy lạnh. Quạt có tính chất hạt do vậy thích hợp để đặt tại các hệ thống lọc ô nhiễm, không khí.

Đặc điểm kỹ thuật

 • Quạt ly tâm sẽ hút không khí dọc theo trục dựa vào lực hút ly tâm nhằm đưa ra quanh vỏ. Gió sẽ được đẩy ra theo hưởng thẳng góc với phần trục của quạt.
 • Quạt được sử dụng phổ biến tại môi trường có lượng bụi lớn và nhiệt độ cao.
 • Sản phẩm quạt ly tâm công nghiệp được thiết kế công suất đầu vào cao hơn so với quạt hướng trục giúp tạo ra luồng khí và định hướng chúng thông qua hệ thống ống dẫn do vậy khí được tạo sẽ có áp suất cao hơn, ổn định hơn so với dòng quạt hướng trục.
 • Quạt hút ly tâm có khả năng hút lọc bụi bẩn tại các môi trường khắc nghiệp nhờ motor truyền độc trực tiếp hay gián tiếp qua dây curoa đặt bên ngoài. Motor không nằm trên đường đi của luồng gió do vậy tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió thu vào.
 • Quạt ly tâm công nghiệp có sức gió lớn sức ép gió thổi đều và gió có thể được truyền đi xa theo đường ống.
 • Dòng quạt ly tâm sở hữu tính nén tốt hơn so với quạt hướng trục công nghiệp do vậy công suất lớn.

Xem thêm: Quạt ly tâm công nghiệp

Về giá thành

Quạt ly tâm có giá thành sản phẩm cao hơn so (nếu sản phẩm cùng thông số về lưu lượng, áp suất,…). Quạt có công suất vượt trội, hiệu quả cao hơn và quá trình sản xuất quạt ly tâm tốn nhiều linh kiện, và phức tạp hơn.

Công suất quạt đầu vào lớn, quạt tiêu tốn điện năng hơn trong quá trình sử dụng so với dòng quạt hướng trục.

Quạt hướng trục

quat-huong-truc-cong-nghiep

Về ứng dụng

Quạt hướng trục được ứng dụng rộng rãi tại các công trình tuy nhiên công dụng chính của quạt hướng trục công nghiệp dùng trong các trường hợp: Cung cấp khí tươi, hút khói, hút mùi cho các tầng hầm, tăng áp hút khói cầu thang cho các tòa nhà cao tầng, cho các căn hộ chung cư hoặc thông gió cho các hầm, không gian nhà xưởng, khu nhà máy, khu văn phòng, nhà ở,…

Đặc tính kỹ thuật

 • Quạt hướng trục công nghiệp sử dụng trong PCCC, dòng quạt này có khả năng tạo ra lượng không khí bao quanh trục quay và song song với trục đẩy luồng gió và không khí vào cùng 1 hướng.
 • Quạt hướng trục có số lượng cánh ít hơn so với quạt ly tâm, chúng cắt trực tiếp không khí do vậy được ưu tiên lắp đặt tại các khu vực có môi trường bụi dày, cứng và có hóa chất ăn mòn. Quạt hoạt động khi có nhiều bụi bẩn thì phần cánh của quạt sẽ dễ bị ăn mòn do tác động ma sát giữa bụi bẩn và không khí với cánh quạt.
 • Quạt hướng trục có khả năng tạo ra lượng không khí cao, rộng với luồng khí và lưu lượng gió cao. Quạt hướng trục tạo dòng không khí với áp thấp do đó đầu vào công suất của quạt thấp.
 • Đối với dòng quạt hướng trục gián tiếp, motor sẽ đặt bên ngoài kết nối với cánh qua dây curoa, puly giúp giảm lượng bụi bẩn bám quanh quạt còn đối với dòng quạt hướng trục trực tiếp, quạt hoạt động mạnh mẽ nhưng dễ bị bụi bẩn bám dày đặc và ảnh hưởng đến motor.
 • Cột áp quạt hướng trục dưới 1000 Pa.
 • Quạt có tác dụng hút hơi nóng, bụi bẩn, thông gió, hút không khí và các thành phần độc hại.

Về giá thành

 • Công suất quạt hướng trục thấp hơn công suất quạt ly tâm chưa kể chúng tiết kiệm điện năng tiêu thụ lớn
 • Trên thị trường hiện nay, sản phẩm quạt hướng trục có giá thành thấp hơn quạt ly tâm công nghiệp.

Xem thêm: Quạt hướng trục công nghiệp

Một số lưu ý khi phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm

 • Dữ liệu quan trọng nhất của so sánh này là trọng lượng, tốc độ hoạt động và tiếng ồn. Việc so sánh tốc độ hoạt động cho thấy rằng các đặc tính lưu lượng và áp suất giống nhau có thể đạt được bởi quạt hướng trục ở tốc độ hoạt động và thiết bị ngoại vi cao hơn so với các đặc tính của quạt ly tâm. Vì có giới hạn đối với ứng suất trong các vật thể quay, và sau đó là tốc độ ngoại vi của chúng, chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng áp suất của một lượng nhất định dễ dàng thu được hơn với quạt ly tâm thay vì quạt hướng trục. Quạt hướng trục ồn hơn nhiều, thường xảy ra rằng để có tiếng ồn, quạt hướng trục cần sử dụng bộ giảm thanh, trong đó không cần quạt ly tâm.
 • Quạt ly tâm thấp áp Các khía cạnh tiêu cực này trái ngược với trọng lượng thấp hơn, ít không gian hơn và chi phí thấp hơn. Việc sử dụng quạt hướng trục trong dải áp suất thấp (lên đến 100 mm H2O) thường xuyên hơn nhiều. Năng suất mà quạt hướng trục đạt được, đặc biệt nếu có kích thước đáng kể, rất gần với năng suất đạt được với quạt hướng tâm. Một yếu tố khác thường hoạt động đối với việc sử dụng quạt hướng trục là sự song song của hai vòi hút và xả và do đó dễ dàng lắp đặt nó trong nhà máy, nơi quạt hướng trục trở thành không gì khác ngoài một đoạn ống, trong khi quạt ly tâm yêu cầu một giải pháp đắt tiền hơn.
 • Quạt ly tâm có thể có một đầu vào hút (SWSI) hoặc hai miệng hút (DWDI). Với cùng số lượng, đường kính, vòng / phút, trọng lượng riêng và tổng áp suất, quạt DWDI có công suất gấp đôi và hấp thụ điện năng gấp đôi so với cửa hút đơn. Không phải lúc nào chiều rộng của xoắn ốc hút đôi cũng gấp đôi chiều rộng của đầu vào đơn.
 • Quạt hướng trục nối ống gió công nghiệp Quạt hướng trục có bánh xe bên trong vỏ hình trụ, với khe hở gần giữa cánh quạt và vỏ để cải thiện hiệu quả luồng không khí. Bánh xe quay nhanh hơn quạt cánh quạt, cho phép hoạt động dưới áp suất cao 250 – 400 mm WC. Hiệu suất lên đến 65%. Quạt hướng trục tương tự như quạt hướng tâm, nhưng có thêm cánh dẫn hướng giúp cải thiện hiệu quả bằng cách điều hướng và làm thẳng dòng chảy. Những chiếc quạt này được thiết kế cho các ứng dụng thương mại và công nghiệp, nơi yêu cầu khối lượng không khí lớn ở áp suất trung bình đến cao. Quạt hướng trục thường là loại quạt tiết kiệm năng lượng nhất hiện có và nên được sử dụng bất cứ khi nào có thể. Các công dụng bao gồm nhiệt, khử khói và khói, làm khô quy trình, làm mát quy trình và thoải mái và thông gió chung. Quạt cánh quạt thường chạy ở tốc độ thấp và nhiệt độ vừa phải. Chúng trải qua một sự thay đổi lớn trong luồng không khí với những thay đổi nhỏ của áp suất tĩnh. Họ xử lý khối lượng lớn không khí ở áp suất thấp hoặc giao hàng miễn phí. Quạt cánh quạt thường được sử dụng trong nhà làm quạt hút. Các ứng dụng ngoài trời bao gồm bình ngưng và tháp giải nhiệt làm mát bằng không khí. Hiệu quả thấp.

Nếu bạn đang có nhu cầu cung cấp, lắp đặt quạt hướng trục hoặc quạt ly tâm cho dự án của mình liên hệ Vimax để được tư vấn chi tiết nhé. Mọi thông tin liên hệ Hotline: 0976578989

Tin tức liên quan
tieu-chuan-thiet-ke-cau-thang-thoat-hiem

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm PCCC cho chung cư, tòa nhà

Hiện nay tại các tòa nhà cao tầng có thiết kế khu vực cầu thang thoát hiểm. Đây là một...
Huong dan kiem tra va bao tri quat cong nghiep theo dinh ky

Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì quạt công nghiệp theo định kỳ

Với mong muốn mang lại những giá trị tốt nhất đến với khách hàng của mình, trong suốt 7 năm...
quat-hut-nha-xuong-giai-phap-hieu-qua-cho-he-thong-thong-gio

Trong nhà xưởng nên dùng quạt hút nào mang lại hiệu quả nhất

Quạt hút nhà xưởng đặc trưng là tiếng ồn thấp, khả năng tiết kiệm điện, lưu lượng lớn, tính lắm...
cac phuong thuc ru bui trong tui loc 6

3+ phương thức rũ bụi trong túi lọc bụi hiệu quả nhất

Sử dụng túi lọc bụi được xem là phương thức rũ bụi hiệu quả. Cơ điện Vimax ứng dụng rất...