Trang chủ > Tin tức > phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp

phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp

Phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp là kiến thức cơ bản đối với người mua mới tìm hiểu thị trường quạt công nghiệp. Dưới đây là những điểm khác biệt quan trọng nhất cần biết.

Phân biệt quạt hướng trục và quat ly tâm công nghiệp cơ bản

Phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp

Phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp

Dù các sản phẩm được đặt rất nhiều tên khác nhau, nhưng phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm trong thuật ngữ quạt công nghiệp vẫn là hai dòng quạt ly tâm và quạt hướng trục. Từ chức năng và nhiều áp dụng mà các nhà sản xuất sẽ sử dụng những khái niệm dễ tiếp xúc hơn:

Điểm đồng nhất

Khi phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm, mục đích hàn lâm và phát triển các công nghệ cần thiết, kỹ sư nên lưu ý một số điểm đồng nhất

  • Quạt hướng trục là loại trong đó không khí được chiết xuất buộc phải chuyển động song song với trục mà các cánh quay.
  • Quạt ly tâm hút không khí theo góc vuông với cửa hút của quạt và quay không khí ra ngoài bằng lực ly tâm và lệch hướng. Cánh quạt quay, thổi không khí đi vào quạt gần trục và chuyển động vuông góc từ trục đến lỗ mở trong vỏ quạt.
  • Quạt hướng trục thay thế trong các lĩnh vực ứng dụng nhất định của quạt ly tâm theo quan điểm chức năng, hoạt động ở tốc độ cụ thể cao hơn với đường kính thấp hơn. Quạt hướng trục, về lưu lượng và áp suất bằng nhau, có những điểm khác biệt sau đây so với quạt ly tâm:
quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp

quạt hướng trục và quạt ly tâm công nghiệp

– Đường kính thấp hơn của bánh công tác
– Áp suất động cao hơn
– Tốc độ hoạt động (và do đó tốc độ cụ thể là Q và P bằng nhau) rõ ràng là cao hơn
– Tốc độ ngoại vi cao hơn
– Năng suất thấp hơn và do đó tiêu thụ điện năng cao hơn
– Độ ồn cao hơn
– Nhỏ hơn và nhẹ hơn đáng kể và ít tốn kém hơn

Một số lưu ý khi phân biệt quạt hướng trục và quạt ly tâm

  • Dữ liệu quan trọng nhất của so sánh này là trọng lượng, tốc độ hoạt động và tiếng ồn. Việc so sánh tốc độ hoạt động cho thấy rằng các đặc tính lưu lượng và áp suất giống nhau có thể đạt được bởi quạt hướng trục ở tốc độ hoạt động và thiết bị ngoại vi cao hơn so với các đặc tính của quạt ly tâm. Vì có giới hạn đối với ứng suất trong các vật thể quay, và sau đó là tốc độ ngoại vi của chúng, chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng áp suất của một lượng nhất định dễ dàng thu được hơn với quạt ly tâm thay vì quạt hướng trục. Quạt hướng trục ồn hơn nhiều, thường xảy ra rằng để có tiếng ồn, quạt hướng trục cần sử dụng bộ giảm thanh, trong đó không cần quạt ly tâm.
  • Quạt ly tâm thấp áp Các khía cạnh tiêu cực này trái ngược với trọng lượng thấp hơn, ít không gian hơn và chi phí thấp hơn. Việc sử dụng quạt hướng trục trong dải áp suất thấp (lên đến 100 mm H2O) thường xuyên hơn nhiều. Năng suất mà quạt hướng trục đạt được, đặc biệt nếu có kích thước đáng kể, rất gần với năng suất đạt được với quạt hướng tâm. Một yếu tố khác thường hoạt động đối với việc sử dụng quạt hướng trục là sự song song của hai vòi hút và xả và do đó dễ dàng lắp đặt nó trong nhà máy, nơi quạt hướng trục trở thành không gì khác ngoài một đoạn ống, trong khi quạt ly tâm yêu cầu một Giải pháp đắt tiền hơn. Quạt ly tâm có thể có một đầu vào hút (SWSI) hoặc hai miệng hút (DWDI). Với cùng số lượng, đường kính, vòng / phút, trọng lượng riêng và tổng áp suất, quạt DWDI có công suất gấp đôi và hấp thụ điện năng gấp đôi so với cửa hút đơn. Không phải lúc nào chiều rộng của xoắn ốc hút đôi cũng gấp đôi chiều rộng của đầu vào đơn.
  • Quạt hướng trục nối ống gió công nghiệp Quạt hướng trục có bánh xe bên trong vỏ hình trụ, với khe hở gần giữa cánh quạt và vỏ để cải thiện hiệu quả luồng không khí. Bánh xe quay nhanh hơn quạt cánh quạt, cho phép hoạt động dưới áp suất cao 250 – 400 mm WC. Hiệu suất lên đến 65%. Quạt hướng trục tương tự như quạt hướng tâm, nhưng có thêm cánh dẫn hướng giúp cải thiện hiệu quả bằng cách điều hướng và làm thẳng dòng chảy. Những chiếc quạt này được thiết kế cho các ứng dụng thương mại và công nghiệp, nơi yêu cầu khối lượng không khí lớn ở áp suất trung bình đến cao. Quạt hướng trục thường là loại quạt tiết kiệm năng lượng nhất hiện có và nên được sử dụng bất cứ khi nào có thể. Các công dụng bao gồm nhiệt, khử khói và khói, làm khô quy trình, làm mát quy trình và thoải mái và thông gió chung. Quạt cánh quạt thường chạy ở tốc độ thấp và nhiệt độ vừa phải. Chúng trải qua một sự thay đổi lớn trong luồng không khí với những thay đổi nhỏ của áp suất tĩnh. Họ xử lý khối lượng lớn không khí ở áp suất thấp hoặc giao hàng miễn phí. Quạt cánh quạt thường được sử dụng trong nhà làm quạt hút. Các ứng dụng ngoài trời bao gồm bình ngưng và tháp giải nhiệt làm mát bằng không khí. Hiệu quả thấp.
Tin tức liên quan
he thong thong gio lam mat 8

Quá trình thi công hệ thống thông gió công nghiệp

Hệ thống thông gió công nghiệp là gì? Quá trình thi công hệ thống thông gió công nghiệp như thế...
lắp đặt quạt thông gió công nghiệp

Quy trình lắp đặt quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các công trình công nghiệp, vậy bạn đã biết...
Quạt công nghiệp tại Thái Nguyên

Quạt công nghiệp tại Thái Nguyên

Thái Nguyên là một trong những địa điểm sản xuất công nghiệp lớn tại Việt Nam, với nhiều nhà máy,...
Lợi ích của việc sử dụng quạt hút âm trần ly tâm

Quạt hút âm trần ly tâm – Giải pháp thông gió hiệu quả cho không gian làm việc

Trong một số lĩnh vực công nghiệp như nhà máy, xưởng sản xuất hay kho bãi, thông gió là một...