HỆ THỐNG HÚT BỤI XƯỞNG GỖ

Bài viết dưới đây, cơ điện Vimax giới thiệu bạn hệ thống hút bụi xưởng bụi gỗ, đặc điểm, tính năng và ứng dụng của hệ thống đối với cuộc sống hằng ngày. Hãy cùng tham khảo nhé.

Về hệ thống hút bụi gỗ?

Hệ thống hút bụi gỗ gồm các thiết bị có thể ngăn chặn và hút các hạt bụi được phát sinh ra trong quá trình chế biến gỗ như: Bào cưa, bụi mùn cưa,…Hệ thống xử lý bụi gỗ giúp lọc các hạt bụi có kích thước lớn nhỏ khác nhau mang đến môi trường trong sạch của không khí giúp nâng cao hiệu quả làm việc và năng suất lao động.

Tại sao nên sử dụng hệ thống hút bụi gỗ?

Ngành công nghiệp gỗ là một trong những ngành công nghiệp có tính ứng dụng quan trọng trong cuộc sống ngay nay. Cùng với sự phát triển của ngành này thì bụi gỗ có sự ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe của người lao động. Hằng ngày, bụi gỗ đang có những tác động nguy hiểm đến môi trường và tới sức khỏe con người điển hình:

Hiệu suất lao động giảm

Bụi gỗ được tạo ra trong quá trình chế tạo sản xuất mang đến một lượng bụi lớn, đây là tác nhân gây cản trở các hoạt động làm việc của người lao động làm giảm hiệu suất của công nhân.

Máy móc bị bụi bẩn bám làm giảm hiệu suất hoạt động

Trong quá trình sản xuất, bụi gỗ bám vào các chi tiết của máy móc, lâu ngày không được vệ sinh, xử lý chúng tích tụ và bám lên bề mặt máy móc trong không gian của các nhà xưởng dẫn đến môi trường bị ô nhiễm, máy móc bụi bặm bám khiến chúng dễ bị nóng máy khi hoạt động. Bụi còn len lỏi vào các vị trí hoạt động làm giảm hiệu suất của các thiết bị.

Gây tình trạng ô nhiễm môi trường

Bụi được phát tán ra môi trường, bay trong không khí gây ảnh hưởng đến môi trường lân cận và sức khỏe của người dân sinh sống quanh khu vực đó.

Như vậy có thể thấy rằng, bụi gỗ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất và hoạt động của người dân xung quanh.

Hệ thống hút lọc bụi gỗ là giải pháp tối ưu nhằm gom hút bụi gỗ triệt để, hạn chế tiếp xúc của bụi với máy móc và con người từ đó giúp không gian nhà xưởng được thông thoáng, sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe của người lao động.

Hệ thống hút bụi gỗ là giải pháp tốt nhất được các xưởng gỗ, đồ gỗ ưu tiên lắp đặt.

Xem thêm: Hệ thống lọc bụi

Ứng dụng của hệ thống hút bụi gỗ

Hệ thống hút bụi gỗ đang đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong xưởng gỗ mà còn ứng dụng tại các ngành công nghiệp khác gồm:

  • Hút bụi cho nhà máy sản xuất phân bón
  • Hút lọc bụi tại các nhà máy sản xuất xi măng
  • Các nhà máy sản xuất đồ ăn nhanh
  • Tại các khu chế biến thức ăn gia súc, gia cầm,….

Hệ thống hút bụi gỗ có ưu điểm như thế nào?

Trong quá trình lắp đặt, hệ thống hút bụi xưởng gỗ đóng góp một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hằng ngày:

  • Hệ thống hút bụi gỗ xử lý được 99% lượng bụi phát sinh trong quá trình sản xuất, chúng lọc sạch triệt để lượng bụi giúp bảo vệ tốt môi trường.
  • Hệ thống hút lọc bụi có thể thu gom được nhiều loại bụi bẩn, khí thải
  • Công suất hoạt động của hệ thống lớn. Đặc biệt nó có thể thiết kế riêng tùy thuộc vào từng môi trường, diện tích.
  • Hệ thống thiết kế đơn giản, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt, bảo hành và bảo trì.
  • Giá thành của hệ thống hút bụi gỗ vừa phải, vận hành tốt tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Hệ thống hút bụi xưởng gỗ có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của hệ thống hút bui xưởng gỗ gồm: Quạt ly tâm công suất lớn, hệ thống thùng chứa bụi, các ống dẫn, van gió, chụp hút,…kết hợp tạo thành hệ thống hoàn chỉnh nhất nhằm vận chuyển dòng bụi bẩn, hút bụi và lọc bụi ra khỏi không khí, thu gom, và xử lý bụi.

Các quy trình xử lý bụi được thực hiện khép kín, đảm bảo không ảnh hưởng đến các khu vực và các thiết bị khác. Cụ thế cấu tạo của hệ thống hút bụi gỗ gồm:

Quạt hút bụi gỗ

Quạt hút bụi gỗ là thành phần giúp hút bụi gỗ trong môi trường, quạt tạo ra các luồng gió lớn để hút bụi bẩn vào trong hệ thống buồng thu và rũ bụi. Lựa chọn quạt hút bụi quan trọng bởi nó quyết định đến việc có hút được hiệu quả bụi tại vị trí, môi trường làm việc hay không. Thông thường, quạt sẽ sử dụng làm quạt hút trong hệ thống được xử lý bụi gỗ.

Động cơ điện

Động cơ điện chính là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hệ thống hút bụi xưởng gỗ. Chúng là nơi bắt đầu giúp chuyển hóa điện năng thành cơ năng. Cung cấp cơ năng đến các bộ phận khác trong hệ thống giúp đảm bảo việc vận hành của hệ thống được tốt nhất.

Túi lọc bụi hoặc hệ thống thùng chứa

Túi lọc bụi và bộ phận lọc bụi giữ lại các hạt bụi giúp chúng không bay vào trong không gian.

Ống dẫn

Phần ống dẫn giúp chuyển hạt bụi vào bên trong không khí, ống dẫn giúp kết nối từ chụp hút với máy hút và thùng chứa.

Chụp hút

Chụp hút là điểm đầu có thể thu được bụi, khí thải vào bên trong ống truyền.

Cổng thoát khí

Cổng thoát khí trả lại không khí sạch bụi sau khi đã được sử lý. Đây là hoạt động cuối cùng của hệ thống xử lý và hút bụi, lọc bụi gỗ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi gỗ

Khi hệ thống hút bụi gỗ được khởi động, các vị trí được phát sinh bụi sẽ được hút thông qua các chụp hút, các chụp hút đã được bố trí tại các vị trí có lượng bụi gỗ cao. Nhờ lực hút của quạt ly tâm, giúp hút bụi và dòng khí chuyển theo đường ống đi vào bên trong thùng chứa Cyclone.

Quạt ly tâm có tác dụng hút bụi, cuốn theo dòng khí dưới chuyển động xoáy tròn bên trong Cyclone. Bụi bị va chạm vào thành Cyclone, bụi mất động năng chuyển động và rơi xuống phễu, lượng bụi tinh còn lại sẽ được đưa qua túi lọc để lọc bụi một lần nữa. Ở đây, túi lọc sẽ lọc lại được lượng bụi tinh. Dòng khí sạch được đưa ra theo đường ống dẫn đi ra ngoài.

Sau một thời gian hoạt động, bụi được tích tụ tại đáy và trong túi vải, người dùng cần tiến hành gom bụi lại đưa ra bên ngoài nhằm đảm bảo chất lượng của hệ thống. Lượng bụi được đưa ra ngoài có thể tái sử dụng trong những hoạt động khác của xưởng gỗ giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

Trên đây là hệ thống hút bụi gỗ, cấu tạo và đặc điểm của hệ thống này. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống hút bụi, hãy liên hệ ngay Vimax để được hỗ trợ và báo giá tốt nhất.

Đánh giá