Trang chủ > Sản phẩm > THÔNG GIÓ LÀM MÁT > HỆ THỐNG THÔNG GIÓ

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ

Hệ thống ống gió giúp không khí được lưu chuẩn trong một không gian cố định mang đến nguồn không khí sạch cho môi trường sống xung quanh không gian. Vậy hệ thống thông gió là gì? Cùng Vimax tìm hiểu thông tin dưới đây nhé. 

Chức năng của hệ thống thông gió?

Trong điều kiện môi trường và máy móc luôn có những chất độc hại, không gian khép kín nếu ở trong môi trường đó lâu thì nồng độ các chất này tăng lên, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con trường, lắp đặt hệ thống thông gió mang lại tác dụng: 

Hệ thống thông gió trong tầng hầm

Thường tầng hầm là những nơi thấp nhất của những tòa nhà, nơi có đọng khí, thường dùng để để xe chính vì vậy không khí trong tầng hầm sẽ bị ảnh hưởng nhiều do khói bụi, đặc biệt là khí radom. 

Không gian vệ sinh được thoáng hơn

Tại các khu vực vệ sinh thường có nước, môi trường ẩm thấp, nấm mốc,…Hệ thống thông gió trong nhà vệ sinh có tác dụng loại bỏ đi những mùi khó chịu cũng những hơi ẩm của không gian. 

Hệ thống thông gió tăng áp cầu thang

Giữ cho khói cũng như khí độc cách xa lối thoát hiểm cầu thang gigups cho người trong vùng cháy đó có thời gian thoát hiểm hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn nhằm bảo vệ tính mạng con người trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra. 

Hút khói hành lang

Trong trường hợp có hỏa hoạn, thời điểm phát sinh khói và nhiệt, hệ thống sẽ hoạt động quạt gió nhờ cảm biến khói của hệ thống được lắp đặt chuyển toàn bộ lượng khói thông qua các cửa hút về quạt và thải ra bên ngoài môi trường thông qua các cửa xả. 

Ngoài ra hệ thống sử dụng chuông, đèn báo cháy hoạt động để cảnh báo người đang hoạt động trong các tòa nhà di tản ra khỏi hành lang, chạy đến những lối thoát hiểm bảo vệ tính mạng cho người 

Cấu tạo của hệ thống thông gió.

Hệ thống ống gió được cấu tạo bởi nhiều bộ phận với nhau, mỗi bộ phận có chức năng, tác dụng khác nhau. 

Ống gió và phụ kiện

Ống gió và phụ kiện ống gió: phụ kiện ống gió được làm bằng tôn mã kẽm, inox, vải, …có hai loại là ống gió tròn và ông gió vuông. 

Ống gió mềm: Cấu tạo gồm ống nhôm bọc 2 lớp bên ngoài kèm theo đó là dây thép cứng, ở giữa có lớp bông thủy tinh cách nhiệt có tỉ trọng cao giúp mang đến sự đàn hồi cho ống, chịu kéo, chịu áp cao. 

Quạt: Quạt là bộ phận trực tiếp đẩy khí thải ra, vào không gian. Thường có 2 loại chính là quạt ly tâm và quạt hướng trục. 

Cửa gió: cửa thường dùng trong hệ thống giữa nam T, nam bầu dục, cửa ngoài trời,…

Van gió: van gió điều chỉnh lưu lượng, van dập lửa. 

Phân loại của hệ thống thông gió

Theo hướng chuyển động của gió

Thông gió kiểu thổi: Hệ thống thông gió mang đến không khí sạch vào trong phòng và hút không khí thải đẩy ra bên ngoài qua các khe hở của phòng nhờ chênh lệch cột áp. Phương pháp thông gió kiểu thôi mang lại ưu điểm là có thể đưa gió đến các vị trí cần thiết nơi tập trung nhiều nhiệt thừa, nhiều người, tốc độ gió luân chuyển lớn. 

Nhược điểm của thông gió kiểu thổi áp suất trong phòng là dương nên gió tràn ra mọi hướng do vậy có thể tràn vào các khu vực không mong muốn. 

Thông gió kiểu hút: Thông gió kiểu hút, xả không khí bị ô nhiễm ra khỏi phòng và không khí bên ngoài tràn vào theo các khe hở hoặc cửa đẩy gió tươi vào nhờ chênh lệch cột áp. 

Thông gió kiểu hút xả có ưu điểm là hút trực tiếp không khí ô nhiễm tại nơi phát sinh, không được phát tán ra trong phòng, lưu lượng thông gió không yêu cầu quá lớn nhưng mang lại hiệu quả cao. 

Nhược điểm của thông gió kiểu hút là gió tuần hoàn trong phòng rất thấp, hầu như không có sự tuần hoàn đáng kể, không khí tràn vào phòng tự do chính vì vậy không kiểm soát được chất lượng gió vào phòng, không khí có thể tràn vào những vị trí không mong muốn. 

Thông gió kết hợp: Phương pháp này kết hợp cả hút xả lẫn thổi gió vào phòng. Đây là phương pháp hiệu quả thông gió kết hợp giữa xả và thổi bao gồm hệ thống quạt thổi và hút do vậy có thể chủ động hút tại những nơi phát sinh chất độc đưa vào những vị trí yêu cầu gió tươi lớn nhất. 

Phương pháp thông gió kết hợp có ưu điểm của cả 2 phương thức trên nhưng loại trừ các nhược điểm của 2 kiểu hút gió đó.

Nhược điểm: Tốn chi phí đầu tư

Theo động lực tạo ra thông gió

Thông gió tự nhiên: Thông gió tự nhiên là hiện tượng trao đổi không khí bên trong và ngoài trời nhờ chênh lệch cột áp. Thường cột áp được tạo nên do chênh lệch nhiệt độ ở bên ngoài và bên trong.

Thông gió cưỡng bức: Quá trình thông gió được thực hiện bằng ngoại lực có nghĩa là sử dụng quạt. 

Theo phương pháp tổ chức

Thông gió tổng thể: Thông gió tổng thể cho toàn bộ phòng hoặc công trình. 

Thông gió cục bộ: Thông gió cục bộ cho một khu vực nhỏ hoặc các phòng co sinh các chất độc hại lớn. 

Theo mục đích

Thông gió bình thường: Mục đích của thông gió bình thường nhằm loại bỏ đi các chất độc hại, nhiệt thừa, ẩm và cung cấp oxi cho con người. 

Thông gió sự cố: Có nhiều công trình được trang bị hệ thống thông gió giúp khắc phục được nhnwgx sự cố xảy ra. 

Đề phòng các tai nạn tràn hoá chất: Khi tràn hóa chất, hệ thống thông gió hoạt động và đẩy khi thải độc đến nơi được định sẵn hoặc ra bên ngoài. 

Khi xảy ra hoả hoạn: Lửa không thâm nhập vào cầu thang, cửa thoát hiểm, hệ thống thông gió hoạt động tạo ra áp lực đẩy khói ra bên ngoài giúp cho người bên trong vùng cháy có thể thoát hiểm nhanh chóng. 

Đơn vị lắp đặt Hệ thống thông gió tốt nhất trên thị trường hiện nay

Tại Vimax chuyên cung cấp, lắp đặt hệ thống ống thông gió được nhiều khách hàng tin tưởng trong nhiều năm qua bởi: 

Là đơn vị tự sản xuất theo yêu cầu của khách hàng

Giá cả cạnh tranh tốt nhất 

Chính sách dài hạn khi mua sắm, lắp đặt thiết bị tại Vimax

Nếu bạn đang có nhu cầu, liên hệ chúng tôi để được báo giá hệ thống thông gió giá cả tốt nhất cũng như tư vấn từ đội ngũ Vimax cho hệ thống của bạn nhé.