Trang chủ > Sản phẩm > LỌC BỤI, LỌC KHÍ > HỆ THỐNG LỌC KHÍ

HỆ THỐNG LỌC KHÍ

Hệ thống lọc khí đóng tầm quan trọng như thế nào? Cấu tạo của hệ thống lọc bụi lọc khí là gì? Hãy cùng Vimax tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là hệ thống xử lý khí thải? 

Hệ thống xử lý khí thải là quá trình làm sạch đi lượng khí thải được thải ra trong quá trình hoạt động của nhà máy, xí nghiệp,…trả lại cho môi trường lượng khí sạch, an toàn. 

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý khí thải

Trên thực tế, khí thải được sản xuất tại các nhà máy, nhà xưởng, trong các xí nghiệp,…có chứa nhiều thành phần và chất ô nhiễm. Một số chất độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường sống như H2S, CO2, bụi, SO2,…

Nếu lượng khí thải không được xử lý sẽ gây hại nghiêm trọng đến môi trường sống xung quanh làm mất cân bằng sinh thái, gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến bầu không khí gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người. 

Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực bảo vệ môi trường thì các đơn vị, doanh nghiệp có thể bị phạt hành chính hoặc đình chỉ hoạt động theo các mức độ vi phạm công tác bảo vệ môi trường. (Nghị định số 155/2016/NĐ-CP)

Việc xử lý khí thải làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất chính vì vậy các doanh nghiệp cần phải đầu tư hệ thống khí thải giúp bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động. 

Hệ thống xử lý khí thải có cấu tạo như thế nào?

Hệ thống lọc khí được thiết kế riêng theo từng nguồn phát sinh khí thải (là bụi, khí độc) trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, cấu tạo cơ bản của hệ thống xử lý khí thải gồm: 

  • Quạt công nghiệp (quạt hút bụi)
  • Thiết bị xử lý khí thải
  • Hệ thống điều khiển điện
  • Hệ thống đường ống
  • Cổng thoát khí
  • Bơm tuần hoàn
  • Bể chứa

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý khí thải 

Hệ thống xử lý khí thải hoạt động chuyên nghiệp nhưng cách vận hành không quá phức tạp. Cụ thể:

Bước 1: Khi lượng khí thải độc hại phát sinh ra trong quá trình hoạt động, sản xuất các xưởng, nhà máy thì hệ thống chụp hút, các cửa gió, quạt hút lại. 

Bước 2: Sau khi được hút chúng sẽ chuyển đến thiết bị xử lý. Tại đây thành phần là khí thải sẽ được xử lý. 

Bước 3: Bụi sẽ được tách riêng theo đường ống thải ra ngoài.

Bước 4: Khí độc được hấp thụ, các chất hấp thụ đó sẽ được vận chuyển ra bên ngoài hoặc trung hòa thành các chất không gây hại với môi trường. 

Công dụng của hệ thống xử lý khí thải trong cuộc sống hằng ngày

Hệ thống xử lý khí thải mang đến lợi ích cho doanh nghiệp và môi trường như: 

Xử lý các hỗn hợp khí thải, chất độc hại, bụi được phát sinh trong quá trình sản xuất để không bị phát tán ra môi trường. 

Xử lý các chất thải độc hại và làm sạch chúng trước khi đưa ra môi trường. 

Bảo vệ sức khỏe người lao động người dân xung quanh các khu vực nhà máy, các xưởng phát sinh khí thải. 

Đóng góp tích cực vào việc gia tăng hiệu suất lao động và tăng hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. 

Góp phần bảo vệ các trang thiết bị trong nhà máy, xưởng được bền hơn. 

Làm sạch không gian, bảo vệ môi trường. 

Hệ thống xử lý khí thải có ứng dụng gì?

Các lĩnh vực sử dụng hệ thống khí thải gồm:

Ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất như: sản xuất xi măng, chế biến gỗ, xưởng đá sản xuất kim loại, nhà máy hàn,…

Xử lý khí thải cho các ngành công nghiệp thực phẩm: nhà máy sản xuất cao su, nhà máy bia, sản xuất xi năng, xưởng đá, chế biến gỗ,…

Chất thải từ nông nghiệp: tại ác trang trại chăn nuôi, lưu trữ phân lỏng,…

Xử lý khí thải tại các khu bếp: Bếp khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học, các khu văn phòng,…

Các hệ thống xử lý khí thải phổ biến hiện nay

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Tháp hấp thụ được ứng dụng nhiều trong việc xử lý khí thải có chứa các thành phần là bụi mịn, các chất ô nhiễm, chất hóa học, khói thuộc các ngành như: Xử lý khí thải tại các lò hơi, lò nung, lò nấu nhôm, khí thải hơi axit, lò nấu đồng,…

Với phương pháp hấp thụ được chia thành 2 hệ thống chính là: Hệ thống xử lý khí thải nhiệt độ thấp  và hệ thống xử lý khí thải nhiệt độ cao.

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Phương pháp xử lý khí thải hấp phụ là dùng than hoạt tính để hấp thụ các loại khí thải là CO, SO2, khí tại các phòng thí nghiệm, khí lò đốt.

Phương pháp này dựa trên nguyên tắc xử lý là dùng chất hấp phụ dạng rắn có khả năng giữa lại khí và hơi độc, từ đó lọc ra không khí sạch trả về môi trường. 

Hiện nay có 2 dạng: Hệ thống hấp phụ không tái sinh (xử lý quy mô nhỏ) và hấp phụ tái sinh (dùng khi quy mô lớn và lượng khí có giá trị thu hồi). 

Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

Phương pháp xử lý khí thải này dùng nhiệt độ để giảm đi nồng độ chất thải bị ô nhiễm. Thông thường phương pháp này được đánh giá phù hợp xử lý các chất khí thải dễ cháy, không thể tái sinh và khí thải hơi sơn, công nghiệp, CO. 

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp xử dụng các loại vi sinh vật để phân hủy hoặc tiêu thụ các khí thải độc hại và thải ra CO2. 

Có 3 cách xử lý bằng phương pháp này là: Xử lý bằng công nghệ Biofilter, xử lý bằng công nghệ Biocreactor chứa màng lọc polymer, xử lý bằng công nghệ Bio – Scrubber

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Phương pháp ướt có bản chất là đưa các luồng khí thải vào chất lọc để lọc những hạt bụi siêu nhỏ, giữ lại và tách ra dưới dạng bùn. 

Đây là phương pháp xử lý các chất thải phổ biến mà công trình hay áp dụng. 

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ

Có 2 phương thức chính:

  1. Ngưng tụ trực tiếp: Được biết đến là phương pháp ngưng tụ bề mặt, thường được diễn ra trong thiết bị trao đổi, có tường ngăn cách khí và tác nhân làm lạnh, đi ngược chiều và bố trí nhiều lớp. 
  2. Ngưng tụ gián tiếp: Được biết đến là phương pháp ngưng tụ hỗn hợp. Khí thải sẽ được ngưng tụ cùng tác nhân làm lạnh trực tiếp, ngưng tụ trở thành chất lỏng, phần khí thải sẽ ra ngoài. Nhược điểm của phương pháp này là tốn kém. 

Lý do nên chọn hệ thống xử lý khí thải của Vimax

Vimax được biết đến là đơn vị đi đầu trong việc sản xuất, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, thi công các hệ thống môi trường. 

Tại Vimax có đội ngũ kỹ sư, thợ dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết và nhiệt huyết cùng với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại mang đến cho khách hàng hệ thống xử lý khí thải chất lượng nhất. 

Hệ thống xử lý khí thải tại Vimax cam kết theo đúng tiêu chuẩn nhằm mang đến hiệu quả, hiệu suất vận hành tối ưu cũng như giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận hành. Chất lượng, tuổi thọ và tính năng của hệ thống luôn đặt lên trên hàng đầu trong quá trình sản xuất. 

Vimax hiện nay với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, các hệ thống môi trường trên toàn quốc đã được lắp đặt, Vimax luôn là doanh nghiệp được các đơn vị đánh giá cao. 

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt, liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.