Trang chủ > Sản phẩm > THÔNG GIÓ LÀM MÁT > HỆ THỐNG LÀM MÁT

HỆ THỐNG LÀM MÁT

Hiện nay hệ thống làm mát nhà xưởng ngày càng phổ biến, để tìm hiểu thêm về hệ thống làm mát nhà xưởng, cấu tạo của hệ thống là gì? Những ưu và nhược điểm của hệ thống nhà xưởng như thế nào mời bạn đọc cùng tham khảo trong bài viết dưới đây. 

Thế nào là hệ thống làm mát nhà xưởng?

Hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng không khí để làm mát trong nhà xưởng. Hệ thống này sử dụng quạt để tạo ra gió và hơi nước làm mát không gian trong xưởng. Không khí tự nhiên được cung cấp được thổi vào bên trong các tấm làm mát để giảm nhiệt độ sau đó thổi trực tiếp vào không gian bên trong xưởng. 

Với nhà xưởng, sử dụng hệ thống làm mát công nghiệp và hệ thống ống thông gió giúp cho không khí nhà xưởng trở nên mát mẻ, có độ ẩm cao. Sau đó không khí nóng sẽ được đẩy ra bên ngoài nhờ sự chênh lệch giữa áp suất và bên trong nhà xưởng. 

Hệ thống làm mát nhà xưởng có cấu tạo như thế nào?

Hệ thống làm mát nhà xưởng gồm các thành phần: 

 • Quạt hút công nghiệp với công suất và lưu lượng lớn
 • Hệ thống ống dẫn không khí
 • Bể nước có chứa nước để máy bơm cung cấp nước đến toàn bộ hệ thống
 • Máy bơm nước lên các tấm cooling pad
 • Hệ thống thiết bị điện, ống dẫn nước

Hệ thống làm mát nhà xưởng có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Hệ thống làm mát có nguyên lý hoạt động kết hợp giữa các thiết bị quạt thông gió và tấm làm mát cooling pad. Nguyên lý chính là hoạt động dựa trên áp suất âm. 

Không khí nóng, khô bên trong nhà xưởng được hút ra bên ngoài và không khí từ bên ngoài sẽ được làm mát tại tấm làm mát và đẩy ra ngược vào không gian trong nhà xưởng. 

Các tấm làm mát cooling pad được che phủ bởi nước vì vậy không khí đi qua sẽ giảm khoảng 5 – 10 độ nhờ các tấm làm mát cooling pad. 

Khám phá quy trình hoạt động hệ thống làm mát nhà xưởng

Hệ thống máy bơm sẽ bơm nước từ bể chứa đến các tấm làm mát để làm ướt tấm cooling pad – sau đó quạt hút không khí sẽ hút từ bên ngoài và tấm làm mát từ đó nhiệt độ giảm không khí được đưa vào bên trong nhà xưởng. 

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng

Một vài lợi ích khi sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng: 

Giảm nhiệt độ: Không khí sẽ được giảm từ 5 – 10 độ C so với môi trường bên ngoài, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp thêm máy làm lạnh nước để nhiệt độ trong không khí sẽ giảm từ 12 – 14 độ C (tùy thuộc vào độ lạnh của nước). Trường hợp không sử dụng hệ thống làm mát thì trung bình không khí nhà xưởng cao hơn 3 – 5 độ C so với không khí thông thường. 

Giảm độ ẩm: Hệ thống làm mát sử dụng hơi nước để làm dịu không khí chính vì vậy độ ẩm sẽ được giảm đi đáng kể trong không khí mang đến cho không gian nhà xưởng không khí vừa mát mẻ vừa sạch sẽ. 

Ứng dụng của hệ thống làm mát nhà xưởng

 • Làm khô thoáng không gian: Không gian nhà xưởng giúp cho môi trường làm việc được sạch sẽ, khô thoáng, mát mẻ giúp tăng năng suất cũng như bảo vệ sức khỏe người lao động và các thiết bị máy móc được bền hơn. 
 • Giảm thiểu chi phí lắp, vận hành, bảo trì.
 • Không khí được làm mát nhanh chóng: Hệ thống sử dụng quạt hứt công nghiệp giúp cho quá trình lưu thông không khí được diễn ra hiệu quả, nhanh chóng. 
 • Tuy nhiên hệ thống làm mát nhà xưởng sẽ không thể nào làm mát không khí được như điều hòa, nó chỉ giảm thiếu phần lớn nhiệt độ bên trong nhà xưởng. 

2 cách lắp hệ thống làm mát nhà xưởng

Để tối đa được hiệu quả của hệ thống làm mát nhà xưởng bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm chất lượng thì cần phải lựa chọn vị trí lắp đặt sao cho phù hợp. Thường các hệ thống làm mát nhà xưởng được thực hiện theo 2 cách: 

Hệ thống làm mát nhà xưởng cục bộ

Việc lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng cục bộ là lắp đặt tập trung các hệ thống này tại một số vị trí cần làm như những nơi nhân công làm việc mang đến nguồn cung cấp không khí trong lành, công nhân thoải mái làm việc. 

Việc lắp đặt cục bộ giúp giảm thiểu chi phí do vậy Vimax sẽ tư vấn khách hàng các giải pháp và phương án lắp đặt quạt hút bụi cùng hệ thống thông gió sao cho phù hợp. 

Hệ thống làm mát toàn bộ

Hệ thống làm mát toàn bộ sẽ mang đến cho không gian chung của nhà xưởng, nguyên tắc làm mát nhờ sự chênh lệch áp suất bên trong và bên ngoài. Làm mát không gian nhà xưởng được áp dụng phù hợp khi vị trí làm việc của người lao động không cố định. 

Tuy nhiên việc lắp đặt hệ thống làm mát toàn bộ gây tốn kém chi phí hơn nhiều so với việc lắp đặt cục bộ nhưng mang lại hiệu quả tốt

Các lưu ý khi sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng

Vấn đề cần lưu ý khi sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng:

 • Độ ẩm và nhiệt độ không khí bên trong cũng như bên ngoài nhà xưởng.
 • Vị trí sinh nhiệt bên trong nhà xưởng
 • Chiều cao của trần
 • Các vật cản
 • Vị trí hoạt động của công nhân
 • Nguồn điện và nguồn nước cần được đảm bảo đầy đủ. 

Hệ thống làm mát nhà xưởng có quy trình vận hành như thế nào?

Hệ thống làm mát nhà xưởng hoạt động hiệu quả tốt nhất, chúng ta nneen tiến hành kiểm tra định kỳ hệ thống theo quy trình: 

Cần kiểm tra hệ thống nguồn nước và máy làm mát trước khi sử dụng hệ thống.

Kiểm tra hoạt động của máy làm mát xem có bị rung không, nếu có thì quạt bị lệch tâm hoặc gia cố gian thao tác không được tốt cần phải điều chỉnh lại. 

Máy làm mát được lắp đặt theo phương ngang, ống nước cấp xả được kết nối chắc chắn trong máy. 

Kiểm tra nguồn nước xem có bị rò rỉ hay không và điều chỉnh lại mức nước trong máy làm mát.

Kiểm tra hệ thống nguồn điện, bảng điều khiển đã được chính xác chưa. 

Dòng điện vận hành máy giúp hoạt động theo thông số đã ghi trên thân máy. 

Vimax đơn vị thi công lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng chuyên nghiệp

Vimax  là một đơn vị chuyên sản xuất, lắp đặt và thi công hệ thống làm mát nhà xưởng hàng đầu hiện nay. Với kinh nghiệm lâu năm, Vimax đã khẳng định mình trên thị trường. 

Vimax mang đến cho khách hàng không chỉ sản phẩm chất lượng nhất mà còn cả dịch vụ tốt nhất. Đội ngũ kỹ thuật và đội ngũ chuyên viên chăm sóc được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên sâu mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. 

Ngoài ra còn có chế độ bảo hành, bảo dưỡng định kỳ cho khách hàng cùng chế độ lâu dài. 

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng, liên hệ ngay Vimax để được tư vấn với giá cả tốt nhất thị trường nhé.