Trang chủ > Sản phẩm > LỌC BỤI, LỌC KHÍ > HỆ THỐNG LỌC KHÍ > HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI CÓ CHỨA HƠI AXIT

HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI CÓ CHỨA HƠI AXIT

Hệ thống xử lý khí thải có chứa hơi Axit phát sinh trong quá trình sản xuất luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Để giải quyết triệt tình trạng này, các đơn vị đã lựa chọn sử dụng tháp xử lý khí có chứa hơi Axit. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé.

Đặc trưng của khí thải hơi axit

Khí thải hơi Axit có những đặc trưng gây nguy hại trực tiếp tới môi trường và sức khoẻ con người.

Có tính ăn mòn

Khí thải chứa hơi axit có tính ăn mòn rất cao. Khi các thiết bị, máy móc, đồ vật bằng kim loại tiếp xúc với khí thải hơi axit có thể gây ra hiện tượng ăn mòn. Tốc độ ăn mòn diễn ra càng nhanh chóng hơn trong điều kiện môi trường có nhiều hơi nóng ẩm.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Khí thải chứa lẫn hơi Axit là hợp chất độc hại. Khi tiếp xúc lâu dài có thể gây những căn bệnh nguy hiểm cho con người. Tình trạng sức khoẻ con người có thể gặp phải như viêm phổi, viêm da, viêm dạ dày, viêm phế quản, nhiễm độc, giảm thị giác, viêm giác mạc…. Tuỳ thuộc vào nồng độ có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Đặc biệt, hơi axit có thể gây bỏng da, sưng tấy, tụ máu cho con người. Với liệu lượng cao có thể gây ra hiện tượng nôn mửa, dị ứng và thậm chí gây tử vong.

Như vậy, khí thải hơi axit có thể gây ra những tác hại cực kỳ nguy hiểm cho môi trường và sức khoẻ con người. Cần có những biện pháp xử lý khí thải hơi axit, ngăn chặn chúng phát tán ra môi trường.

Những yếu tố cần lưu ý trong hệ thống xử lý khí thải có chứa hơi Axit

Nhằm đảm bảo hệ thống xử lý khí thải có chứa hơi Axit đạt hiệu quả cao nhất, cần phải lưu ý các ảnh hưởng đến hệ thống như sau:

 • Lưu ý vào lưu lượng và chỉ số nguồn khí thải đầu vào
 • Phân tích và đánh giá được hàm lượng, thành phần khí trong khí thải
 • Nhiệt độ dòng khí
 • Diện tích và không gian lắp đặt hệ thống xử lý
 • Nguồn chi phí đầu tư và chi phí vận hành
 • Điều kiện về kỹ thuật, trang thiết bị máy móc đảm bảo được hệ thống.

Lựa chọn dung dịch để xử lý axit

Để xử lý được hơi axit nên sử dụng các loại dung dịch bazo. Lựa chọn loại dung dịch bazo phổ biến trên thị trường và có giá thành rẻ. Từ đó lựa chọn Ca(OH)2 là hợp lý nhất.

Lựa chọn thiết bị xử lý

 • Hút khí axit bằng quạt hút ly tâm (trực tiếp hoặc gián tiếp tùy công suất). Cánh và mặt trong của vỏ quạt được bọc composite để chống ăn mòn khi tiếp xúc với axit.
 • Đường ống dẫn khí thải cũng được làm bằng nhựa PVC hoặc composite để chống axit ăn mòn.
 • Tháp lọc sử dụng các dàn phun dung dịch bazo để trung hòa khí axit. Giàn phun mưa giúp làm tăng diện tích tiếp xúc giữa khí thải và dung dịch bazo, giúp làm tăng hiệu quả xử lý.
 • Trên các giàn phun là lớp đá vôi nếu khí thải chứa nhiều axit, bằng than hoạt tính nếu khí thải có chứa các mùi cần xử lý.
 • Sử dụng bể chứa dung dịch tuần hoàn để tiết kiệm chi phí.
 • Trên tháp lọc và bể tuần hoàn có cửa thăm để kiểm tra.

Nguyên lý hoạt động

Khí thải sinh ra trong quá trình sản xuất được thu về các đường ống thu khí thông qua hệ thống đường ống bố trí sẵn tại các vị trí phát sinh khí thải.

Lực hút được tạo ra nhờ quạt ly tâm, quạt thường được đặt cạnh tháp lọc, nối ống thu khí vào miệng hút của quạt, miệng thổi thổi thằng vào trong tháp xử lý.

Sử dụng 1 máy bơm để bơm dung dịch từ bể chứa lên các giàn phun. Đáy bể chứa dung dịch tuần hoàn có lắp van xả đáy để xả nước thải.

Khí thải vào trong tháp lần lượt đi qua các lớp lọc, khí sẽ được làm sạch nhờ quá trình hấp thụ của vật liệu lọc. Đảm bảo khí thoát ra là khí sạch.

Lưu ý khi sử dụng tháp xử lý khí có chứa hơi Axit

Để mang lại hiệu quả trong quá trình sử dụng tháp xử lý khí có chứa hơi Axit, khách hàng cần lưu ý một vài nguyên tắc sau đây:

Tìm hiểu vị trí lắp đặt: Việc tìm hiểu vị trí lắp đặt tháp xử lý khí để việc lắp đặt là việc vô cùng quan trọng. Đơn vị thi công cần tìm hiểu về địa hình vị trí lắp đặt, sau đó tiến hành thiết kế lắp đặt hệ thống sao cho phù hợp để đảm bảo hệ thống lắp đặt một cách đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín: Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của tháp xử lý khí chính là lựa chọn nhà cung cấp uy tín. Do đó, chủ đầu tư cần lựa chọn đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, uy tín và đảm bảo chất lượng để hợp tác.

Vimax nhà cung cấp tháp xử lý uy tín, hiệu quả

Là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và cung cấp thiết bị xử lý bụi công nghiệp, xử lý khí thải, Vimax đã và đang là nhà cung cấp tháp xử lý khí chất lượng được đông đảo chủ đầu tư tin tưởng và lựa chọn. Vimax đã xây dựng thương hiệu uy tín riêng cho mình. Chúng tôi luôn cam kết mang tới cho khách hàng dịch vụ và chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đánh giá