Trang chủ > Sản phẩm > QUẠT CÔNG NGHIỆP > QUẠT LY TÂM CÔNG NGHIỆP

QUẠT LY TÂM CÔNG NGHIỆP

Quạt ly tâm công nghiệp hiện nay đang là sản phẩm được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu quan tâm. Trong bài viết dưới đây, để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm quạt ly tâm công nghiệp là gì, quạt ly tâm có tác dụng như thế nào? Cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động ra sao. Trong bài viết này, cơ điện Vimax giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về quạt ly tâm công nghiệp nhé. 

Quạt ly tâm công nghiệp là gì?

Quạt ly tâm công nghiệp còn được biết đến là quạt hút ly tâm. Đây là loại quạt hút không khí theo trục dựa vào lực ly tâm để đưa ra quanh vỏ quạt. Sau khi hút, gió được đẩy ra thẳng góc với trục của quạt.

Quạt ly tâm công nghiệp với bản chất là hút gió đẩy ra môi trường bên ngoài. Cấu tạo của chúng được thiết kế bởi cánh quạt và motor quay kéo theo cánh quạt quay, hút và đẩy không khí nóng ra bên ngoài. 

Cấu tạo quạt ly tâm công nghiệp

Cấu tạo của quạt ly tâm công nghiệp gồm 4 bộ phận chính: Vỏ ngoài, cánh quạt, motor, hệ truyền động. 

Cánh

Cánh quạt ly tâm được cân bằng động nhờ hệ thống điều khiển kỹ thuật số nhằm đảm bảo quạt chạy êm và không gây ra tình trạng rung lắc. 

Vỏ ngoài: 

Về thiết kế: Vỏ quạt được thiết kế chính là phần bao quanh bánh và guồng có dạng xoắn ốc giống hình con sên, con sò. 

Về vật liệu: Bộ phận vỏ quạt với nguyên liệu là kim loại chống gỉ: Inox, thép,…chúng được phủ lớp sơn tĩnh điện giúp màu bền hơn, chống oxy hóa tốt. 

Nhiệm vụ: Vỏ quạt có tác dụng dẫn khí, làm giá đỡ giúp bảo vệ quạt khỏi các tác nhân từ môi trường bên ngoài giúp nâng cao độ bền và tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Ngoài ra, vỏ quạt cũng chính là phần liên kết giữa quạt và vị trí lắp hạn chế được tiếng ồn, độ rung của động cơ khi vận hành. 

Công nghệ: Quạt ly tâm công nghiệp được sản xuất và thiết kế dựa trên các công nghệ hiện đại như hệ thống phun sơn tĩnh điện, công nghệ máy cắt Fiber Laser – Thụy Sỹ, hệ thống máy CNC. 

Bố trí: Với những loại quạt ly tâm nhỏ, phần vỏ quạt và giá quạt có thể gắn trực tiếp với nhau. Tuy nhiên với những loại quạt có kích thước lớn, vỏ quạt cần phải được đặt trên 1 giá đỡ riêng biệt. 

Motor quạt

Tên gọi: Motor quạt còn được gọi là động cơ quạt. 

Nhiệm vụ: Động cơ quạt có tác dụng tạo ra chuyển động quạt ly tâm công nghiệp. 

Vật liệu: Motor quạt được quấn bằng dây đồng nguyên chất dựa theo tiêu chuẩn và công nghệ hiện đại giúp đảm bảo hệ thống hoạt động bền bỉ, sử dụng liên tục trong thời gian dài cũng không bị quá tải. 

Thương hiệu: Phần motor này được lắp đặt từ các hãng với động cơ chất lượng cao, chính hãng, uy tín. 

Hệ truyền động

Nhiệm vụ: Cơ cấu dẫn động và trục là những bộ phận giúp truyền năng lượng từ động cơ quạt đến vị trí cánh quát. Việc này giúp cho chúng thực hiện quá trình sinh công của quạt ly tâm. Các bộ phần này sẽ quyết định đến vận tốc của quạt và khả năng điều chỉnh vận tốc của quạt. 

Quạt ly tâm có 2 loại cơ cấu dẫn động: Cơ cấu dẫn độc trực tiếp và cơ cấu dẫn động gián tiếp. 

Cơ cấu dẫn động trực tiếp: Cánh quạt được liên kết với trục của động cơ. Lúc này tốc độ cánh quạt sẽ bằng với tốc độ quay của động cơ. Ưu điểm của kiểu truyền động này chính là thiết kế đơn giản, hiệu suất cao. Tuy nhiên tốc độ quạt là phần cố định, không thể thay đổi được. 

Cơ cấu dẫn động gián tiếp: Với quạt ly tâm công nghiệp, cánh quạt và động cơ được nối với nhau bằng dây đai (curoa) và gối đỡ. 

Những dây đai truyền cơ năng từ động cơ đến quạt để làm quay bánh công tắc. Phần này có thể thay đổi được tỷ số truyền. 

Tốc độ phụ thuộc vào tỷ số đường kính puly động cơ và đường ký puly bánh xe quạt.

Loại biến thiên: Cơ cấu dẫn động biến thiên là loại hiện đại ngày nay, có thể điều khiển tốc độ độc lập sử dụng các khớp trục thủy lực hoặc từ tính.

Nguyên lý làm việc và các loại quạt ly tâm hiện nay

Nguyên lý hoạt động quạt ly tâm công nghiệp

Sử dụng nguyên tắm bơm ly tâm, khi rô tô chuyển động ở tốc độ cao, áp suất ở tâm quạt giảm xuống mức rất thấp. Luồng khí từ ống dẫn vào đi vào tâm quạt, được lực ly tâm cung cấp động năng, đi vào theo trục dọc và đẩy ra vỏ quạt, hướng gió ra sẽ là hướng thẳng góc với trục cánh quạt.

Quạt ly tâm công nghiệp được hoạt động dựa trên nguyên lý bơm ly tâm, khi roto quay tạo ra áp suất tại tâm quạt nhỏ, không khí chuyển động đi vào tâm quạt và chúng sẽ được cung cấp thêm năng lượng của lực ly tâm. 

Roto hút không khí đi dọc theo trục quạt do đó lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt và đẩy gió ra thẳng góc với trục quạt. 

Luồng khí chưa bụi được đẩy vào bộ phận thu bụi.

Quạt quay tạo áp lực, chuyển động khí vào bên trong máy, vỏ quạt hội tụ và chuyển hướng dòng không khí đi vào bên trong.

Cánh quạt ly tâm luồng không khí vào từ đó đẩy không khí chứa bụi, khí thải, khí độc theo cùng phương ra bên ngoài. 

Tuy nhiên, mỗi loại quạt ly tâm công nghiệp sẽ có tính năng, đặc điểm khác nhau. Dưới đây là 4 loại quạt ly tâm công nghiệp phổ biến tại Vimax.

Quạt ly tâm công nghiệp thấp áp

Quạt ly tâm thấp áp là loại quạt có miệng hút đơn. Với những bộ phận khác nhau sẽ được định hình bằng khuôn, cánh quạt ly tâm thấp áp được chế tạo bằng công nghệ ly tâm nhiều cánh. Quạt ly tâm thấp áp có kích thước nhỏ, tiếng ồn thấp và hoạt động của quạt ly tâm công nghiệp thấp áp tương đối ổn định. 

Quạt ly tâm công nghiệp trung áp

Quạt ly tâm công nghiệp trung áp là loại quạt sử dụng trong môi trường có nhiều khí thải, bụi bẩn hỗn hợp, mùn gỗ, chất xơ,…

Quạt ly tâm công nghiệp trung áp giúp loại bỏ được bụi bẩn và khói độc hại, cấu tạo của quạt gồm nhiều cánh cong về phía trước nhằm hạn chế được sự bám bụi, máy có độ bền cao, ít bị ăn mòn. Quạt ly tâm công nghiệp trung áp có 3 kiểu chuyển động là chuyển động A, chuyển động C, chuyển động D đồng trục. Quạt ly tâm công nghiệp có thể được vận hành theo điều kiện nhiệt độ không khí dưới 800 độ C. 

Quạt ly tâm cao áp

Quạt được sử dụng cho thông gió cưỡng bức trong các ngành công nghiệp. Ví dụ như thực phẩm, lò luyện kim, nồi hơi, ngành thủy tinh, gốm sứ hay các dây chuyền sản xuất giấy bao bì. Môi trường vận hành của quạt đòi hỏi phải là không khí không tự phát cháy, nổ. Máy không gây hại cho con người, không có tính ăn mòn, bụi và hạt có nồng độ không vượt quá 150mg/m3. Và nhiệt độ không cao hơn 800C để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Quạt ly tâm cao áp là loại quạt được sử dụng trong các ngành công nghiệp như công nghiệp thực phẩm, lò luyện kim, nồi hơi, ngành thủy tinh gồm gốm sứ,..

Với quạt ly tâm công nghiệp cao áp, môi trường vận hành của quạt đòi hỏi phải là không khí không tự phát cháy, nổ. Máy móc không gây hại cho con người và không dễ bị ăn mòn. Các hạt bụi có nồng độ không vượt quá 150mg/m3. Nhiệt độ không cao hơn 800 độ C nhằm đảm công năng hoạt động quạt ly tâm công nghiệp cao áp tốt nhất. 

Ứng dụng của quạt hút ly tâm công nghiệp

Hút bụi, khí thải nhanh nhất

Quạt ly tâm công nghiệp giúp hút bụi, hút hơi nóng, hóa chất tại các lò hơi, lò nấu thép. Bên cạnh đó còn có thể hút các loại bụi nhỏ và bụi mịn trong không khí tại các nhà máy sản xuất có các chất thải là bụi mịn. 

Quạt ly tâm công nghiệp sử dụng tại các nhà máy, các xí nghiệp, khu tầng hầm và không gian nhắm giảm thiểu sự độc hại với môi trường. 

Điều hòa không khí

Quạt ly tâm công nghiệp với lực hút mạnh giúp đẩy xa và tạo được sức ép lớn nên quạt ly tâm có khả năng truyền gió mạnh và xa. Bên cạnh đó quạt ly tâm có tính nén tốt do vậy quạt có tác dụng lọc không khí hiệu quả. 

Với khu vực nhà xưởng, quạt ly tâm công nghiệp có tác dụng đẩy không khí nóng, oi từ trong xưởng ra ngoài và đưa không khí mát mẻ từ ngoài vào trong nhà xưởng mang lại sự thông thoáng và cải thiện môi trường làm việc tốt nhất. 

Quạt phù hợp tại nhiều không gian từ nhà hàng, khách sạn cho đến các hoạt động công nghiệp, các tầng hầm, nồi hơi, lò đốt,…

Đơn vị cung cấp quạt hút ly tâm công nghiệp chất lượng, uy tín hiện nay

Với nhiều năm hoạt động trên thị trường trong lĩnh vực sản xuất, thiết kế và lắp đặt quạt công nghiệp, Vimax tự hào đã cung cấp sản phẩm trên toàn quốc. Các sản phẩm quạt công nghiệp của Vimax được thiết kế và sản xuất tỉ mỉ đến từng chi tiết. 

Đến với Vimax, quý khách hàng sẽ nhận được sự chuyên nghiệp, chu đáo, nhanh chóng với việc cung cấp báo giá, hợp đồng, bản vẽ, giấy chứng nhận CO – CQ chứng nhận xuất xưởng, phiếu bảo hành, sản phẩm chất lượng nhất…đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.