Trang chủ > TIN TỨC > TIN TỨC CHUYÊN NGÀNH > Nguyên lý làm việc của quạt ly tâm: Cách mà quạt giúp giải nhiệt hiệu quả

Nguyên lý làm việc của quạt ly tâm: Cách mà quạt giúp giải nhiệt hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Quạt ly tâm là một trong những loại quạt được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống giải nhiệt công nghiệp và dân dụng. Nó hoạt động theo nguyên lý tạo ra một luồng không khí có áp suất thấp, tạo ra một hiệu ứng hút và đẩy không khí qua hệ thống ống gió để làm mát. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về nguyên lý làm việc của quạt ly tâm và cách nó giúp giải nhiệt hiệu quả.

Nguyên lý làm việc của quạt ly tâm

nguyen-ly-hoat-dong-cua-quat-ly-tam

Nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm

  Quạt ly tâm hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng động năng cơ học đầu vào nhằm tăng áp suất không khí và vận chuyển khí. Quạt ly tâm được ứng dụng rộng rãi trong nhà máy lọc dầu, thông gió tự nhiên, khử bụi trong vận hành công nghiệp.

Quạt ly tâm hoạt động vận hành dựa theo nguyên lý đơn giản là cánh quạt quay cùng với trục truyền động, không khí giữa các cánh cũng thu được lực ly tâm quán tính cùng với sự chuyển động quay của cánh quạt. Khí được đẩy ra ngoài từ lỗ thoát giữa các cánh. Hơi phun được ép vào vỏ chống thấm, áp suất không khí trong vỏ chống thấm tăng lên và đưa ra đầu để xả. Sau khi khí được phun ra, áp suất làm việc của lõi bị giảm. Không khí được hút theo lỗ tròn nhỏ bên trong lõi đĩa trước cửa cánh quạt giúp lưu thông.

Quạt ly tâm hoạt động dựa trên cơ chế tạo áp suất. Đầu vào của quạt ly tâm là một lượng không khí, và đầu ra là một luồng không khí với áp suất thấp hơn. Trong quá trình hoạt động, một bộ phận của quạt được gọi là bánh quạt (impeller) quay xung quanh trục tạo ra một lực hướng ra bên ngoài. Nhờ lực này, không khí được đẩy ra ngoài theo hướng song song với trục quay, tạo ra một lực hút ở trung tâm của quạt.

Khi không khí chuyển động qua bánh quạt và bị hút vào trung tâm của quạt, áp suất của không khí giảm xuống, tạo ra một hiệu ứng hút và kéo không khí từ hệ thống ống gió. Nói cách khác, quạt ly tâm sử dụng lực hút để đẩy không khí qua hệ thống ống gió.

Hiệu suất làm mát của quạt ly tâm

hieu-suat-quat-ly-tam

Hiệu suất quạt ly tâm phụ thuộc vào cấu tạo, động cơ

Quạt ly tâm được sử dụng để giải nhiệt trong các hệ thống làm mát không khí, chẳng hạn như hệ thống điều hòa không khí trong nhà, hệ thống giải nhiệt cho máy móc công nghiệp hoặc hệ thống làm mát cho tòa nhà. Hiệu suất làm mát của quạt ly tâm phụ thuộc vào các yếu tố như tốc độ quay, kích thước của bánh quạt và áp suất tạo ra bởi quạt.

Ngoài ra, hiệu suất của quạt ly tâm còn phụ thuộc vào cách thức lắp đặt và thiết kế của hệ thống ống gió. Nếu hệ thống ống gió không được thiết kế đúng cách, áp suất của quạt ly tâm sẽ bị giảm, làm giảm hiệu suất làm mát của quạt.

Để tăng hiệu suất của quạt ly tâm, người ta thường sử dụng các biện pháp như tăng tốc độ quay của bánh quạt, sử dụng bánh quạt lớn hơn hoặc tăng áp suất tạo ra bởi quạt. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng tăng tốc độ quay của bánh quạt sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn, và việc sử dụng bánh quạt lớn hơn sẽ tăng chi phí đầu tư ban đầu.

Xem thêm: Những lưu ý an toàn khi sử dụng quạt công nghiệp

Ứng dụng của quạt ly tâm

ung-dung-quat-ly-tam

Quạt ly tâm có nhiều ứng dụng trong công nghiệp

Quạt ly tâm được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống giải nhiệt và làm mát như đã đề cập ở trên. Ngoài ra, quạt ly tâm còn được sử dụng trong các ứng dụng khác như hút bụi và khí thải, gió làm khô trong các nhà máy sản xuất hoặc trong quá trình chế biến thực phẩm.

Kết luận

Quạt ly tâm là một trong những loại quạt quan trọng được sử dụng trong các hệ thống giải nhiệt và làm mát. Nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm dựa trên cơ chế tạo áp suất, sử dụng lực hút để đẩy không khí qua hệ thống ống gió.

Để tăng hiệu suất làm mát của quạt ly tâm, cần phải thiết kế hệ thống ống gió đúng cách và sử dụng các biện pháp như tăng tốc độ quay của bánh quạt hoặc sử dụng bánh quạt lớn hơn. Quạt ly tâm có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau và là một thành phần quan trọng trong các hệ thống giải nhiệt và làm mát.

Nếu như bạn đang có nhu cầu muốn mua quạt hút ly tâm,  quạt hút bụi công nghiệp, quạt hút công nghiệp hãy liên hệ ngay cho VIMAX, để được chúng tôi tư vấn và báo giá chi tiết từng sản phẩm.

Tin tức liên quan
tieu-chuan-thiet-ke-cau-thang-thoat-hiem

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm PCCC cho chung cư, tòa nhà

Hiện nay tại các tòa nhà cao tầng có thiết kế khu vực cầu thang thoát hiểm. Đây là một...
Huong dan kiem tra va bao tri quat cong nghiep theo dinh ky

Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì quạt công nghiệp theo định kỳ

Với mong muốn mang lại những giá trị tốt nhất đến với khách hàng của mình, trong suốt 7 năm...
quat-hut-nha-xuong-giai-phap-hieu-qua-cho-he-thong-thong-gio

Trong nhà xưởng nên dùng quạt hút nào mang lại hiệu quả nhất

Quạt hút nhà xưởng đặc trưng là tiếng ồn thấp, khả năng tiết kiệm điện, lưu lượng lớn, tính lắm...
cac phuong thuc ru bui trong tui loc 6

3+ phương thức rũ bụi trong túi lọc bụi hiệu quả nhất

Sử dụng túi lọc bụi được xem là phương thức rũ bụi hiệu quả. Cơ điện Vimax ứng dụng rất...