Trang chủ > TIN TỨC > TIN TỨC CHUYÊN NGÀNH > Nguyên lý hoạt động của quạt tăng áp cầu thang

Nguyên lý hoạt động của quạt tăng áp cầu thang

Đánh giá

Quạt tăng áp cầu thang đóng vai trò quan trọng trong hệ thống hút khói PCCC. Tại các công trình như tòa nhà, đặc biệt là chung cư, lắp đặt quạt tăng áp cầu thang là bắt buộc theo quy định của nhà nước. Nắm rõ được nguyên lý hoạt động cũng như cách tính toán, lựa chọn quạt tăng áp giúp giảm thiểu chi phí, tiết kiệm, đồng thời mang lại sự an toàn nhất định cho công trình.

Nguyên lý hoạt động của quạt tăng áp cầu thang

quat-tang-ap-cau-thang-1

Trong một sự cố, ví dụ như hỏa hoạn, thì cầu thang bộ trong các tòa nhà được tính là lối thoát hiểm chủ yếu. Quạt tăng áp có tác dụng ngăn chặn khói lửa không vào được lối đi này. Cùng với thiết kế chống cháy của cửa ra vào, lan can, lối thoát hiểm thang bộ tăng tính an toàn lên đáng kể.

Quạt tăng áp cầu thang làm nhiệm vụ tạo ra cột áp không khí trong cầu thang cao hơn hành lang trong tòa nhà. Chênh lệch áp lực làm cho lửa và khói không đi vào được cầu thang bộ, đồng thời đẩy cửa hành lang duy trì ở vị trí đóng.

Ngoài ra, quạt tăng áp còn cấp không khí sạch vào trong lối đi thoát hiểm, ngăn ngừa rủi ro người trong thang thoát hiểm có thể ngất do thiếu ô xy.

Xem thêm: Quạt hút khói pccc

Vai trò của quạt tăng áp cầu thang

Quạt công nghiệp tăng áp ở cầu thang có rất nhiều tác dụng. Trong đó nổi bật là:

  • Bảo vệ người bằng cách duy trì lối đi thoát hiểm an toàn, cung cấp khí tươi, ngăn lửa và khói
  • Bảo vệ tài sản: Giảm thiệt hại do lửa và khói gây ra với các thiết bị, tài sản trong tòa nhà

Lựa chọn loại quạt tăng áp phù hợp – cách tính toán công suất

Một hệ thống tăng áp bao gồm: Quạt tăng áp, đường ống, van, bộ cảm biến, tủ cấp nguồn và hệ thống van, chi tiết đi kèm. Để phù hợp với công suất chung, chủ đầu tư cần thiết phải tính toán lưu lượng cho toàn bộ hệ thống. Trong đó, quan trọng nhât là công suất quạt tăng áp.

Cách tính công suất quạt tăng áp cầu thang

Những yếu tố trong công thức:

  • Vận tốc gió khi cửa mở
  • Số cửa mở đồng thời
  • Tổng số cửa (tương đương với số tầng)
  • Diện tích cửa
  • Diện tích khe hở cửa

Công thức chung:

Tổng lưu lượng gió qua các cửa mở = (số cửa mở đồng thời) x (vận tốc gió) x (diện tích cửa)

Lưu lượng gió qua khe 01 cửa đóng = (0.83) x (diện tích khe hở) x  (ΔP)1/2

Tổng lưu lượng gió qua các khe cửa đóng = (diện tích khe hở =0.01m2 theo tiêu chuẩn BS5588)  x (số lượng cửa đóng)

Tổng lưu lượng gió thiết kế = (tổng lưu lượng gió qua cửa mở) + (tổng lưu lượng gió qua cửa đóng) + K (hệ số an toàn = 25%)

Khi đã có tổng lưu lượng gió thiết kế cần thiết, chủ đầu tư sẽ dễ dàng lựa chọn công suất quạt phù hợp và tiết kiện nhất.

Nguyên lý làm việc của quạt tăng áp cầu thang

Hệ thống tăng áp cầu thang hoạt động khi có hỏa hoạn xảy ra, nhờ vào việc cảm biến truyền tín hiệu về hệ thống hoặc đồng thời các cảm biến nhận biết được đám cháy, chúng sẽ truyền tín hiệu về hệ thống điều khiển trung tâm.

Quạt tăng áp cầu thang hoạt động 100% công suất nhằm tạo ra sự chênh lệch áp suất dương bên trong thang bộ. Khi cảm biến chênh áp sẽ giúp điều khiển quạt chạy liên tục hoặc dừng theo mức chênh áp đã được cài đặt sao cho vẫn đảm bảo được áp suất bên trong thang bộ lớn hơn áp suất bên ngoài. Quạt không được lắp các thiết bị bảo vệ quá dòng hoặc chống ngắn mạch cho quạt.

Tại các cửa hút, xả khí được cài đặt tự động, điều tiết với luồng khí nhằm đảm bảo áp suất dư cần thiết do vậy ngăn chặn được sự xâm nhập của khói bụi từ các đám cháy vào các khu vực thoát hiểm.

Hệ thống chữa cháy hoạt động giúp dập tắt được đám cháy, ngăn chặn đám cháy bị bùng và lây lan ra nhiều khu vực khác nhau. Trong mỗi tầng vào lối cầu thang thoát hiểm luôn thiết kế một cửa chống cháy, cửa chịu nhiệt, cách nhiệt và có bản lề thủy lực ngăn cửa tự động đóng lại. Nhờ vậy hạn chế được khí thải, lử và khói từ bên ngoài thâm nhập vào bên trong.

Cơ điện Vimax cung cấp quạt tăng áp cầu thang chất lượng tốt nhất

Cơ điện Vimax đã chia sẻ với quý khách về cách thức tính toán và lựa chọn quạt tăng áp. Để lựa chọn được loại quạt đúng, xin xem thêm tại trang sản phẩm của website này hoặc liên hệ tới hotline của công ty. Vimax là công ty thi công quạt công nghiệp có trụ sở tại Hà Nội. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề, Vimax sở hữu đội ngũ kỹ sư lành nghề và nhân sự giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các dòng quạt công nghiệp khác mà Vimax đang cung cấp tại chuyên mục quạt công nghiệp để biết thêm nhiều tính năng, đặc điểm của các sản phẩm này nhé.

Chúng tôi cam kết luôn có mức giá phù hợp nhất, cùng các phương án tiết kiệm chi phí cao nhất tới khách hàng.

Tin tức liên quan
Quạt lò hơi

Lò hơi công nghiệp và các loại lò hơi công nghiêp hiện nay

Lò hơi hay nồi hơi sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp, trong khu nhà máy, nhà xưởng....
su-khac-nhau-quat-hut-va-quat-thoi

Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi công nghiêp

Quạt công nghiệp là sản phẩm được sử dụng phổ biến. Quạt thông gió công nghiệp có hai dòng là...
he thong hut mui nha hang

Lắp đặt hệ thống hút khói nhà hàng, hệ thống hút

Hệ thống hút khói nhà hàng đảm bảo không gian luôn sạch sẽ, thoáng đãng giúp tăng sự thoải mái...
giam-do-on-quat-cong-nghiep

Các cách giảm ồn cho quạt công nghiệp hiệu quả

Quạt công nghiệp sử dụng rộng rãi tại khu vực nhà xưởng, khu công nghiệp. Quạt có kích thước lớn...