Trang chủ > TIN TỨC > Hướng dẫn cải thiện hiệu suất máy hút bụi công nghiệp trong các nhà xưởng

Hướng dẫn cải thiện hiệu suất máy hút bụi công nghiệp trong các nhà xưởng

Đánh giá

Cải thiện hiệu suất máy hút bụi không chỉ mang lại lợi ích về điện năng, chi phí vận hành mà còn tạo ra môi trường làm việc an toàn hơn cho lao động.Vấn đề này ở Việt Nam mới phát sinh khi các ngành công nghiệp đang nở rộ. Tuy nhiên ở Mỹ và Châu Âu, các viện nghiên cứu đã đi sâu vào nghiên cứu từ những năm 1890s khi sức khỏe người lao động ở một số hầm mỏ khai thác quặng, đá bị báo động. Cơ điện Vimax dưới đây chia sẻ chi tiết phân tích kỹ thuật, hướng dẫn cải thiện hiệu suất máy hút bụi chạy bằng quạt trong từ thực tế khách hàng sử dụng cũng như đúc rút từ những nghiên cứu của Mỹ, Châu Âu.

Tác hại từ bụi trong các ngành công nghiệp

Tiếp xúc với bụi silic quá nhiều trực tiếp dẫn đến bệnh phổi, một khi bụi đã lắng đọng trong mô phổi thì không thể đảo ngược và cấp mãn tính tăng trưởng rất nhanh. Công nhân mắc bệnh bụi phổi silic có tỷ lệ gia tăng ung thư phổi và rối loạn phổi (NIOSH 2002) cao, trung bình 15%.

Bụi còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra mất an toàn phòng cháy chữa cháy. Một số loại bụi như gỗ, nhựa, hóa chất có tính cháy nổ cực cao. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, đặc biệt Việt Nam là khu vực khí hậu nóng, cộng hưởng với nhiệt phát ra từ máy móc rất dễ đến hỏa hoạn.

Cải thiện hiệu suất máy hút bụi là nhu cầu tất yếu để giảm tải các nguy cơ hiện hữu, không chỉ sức khỏe, cháy nổ mà cả hiệu suất máy móc, tuổi thọ các loại tài sản trong xí nghiệp. Bụi đóng két khiến các dây chuyền, máy tốn rất nhiều điện năng và rỉ sét nhanh hơn.

Xem thêm: Các dòng quạt ly tâm công nghiệp hút bụi hiệu quả

Như đã nói ở trên, nếu không cải thiện hiệu suất máy hút bụi, môi trường làm việc qua thời gian bị ô nhiễm tăng dần đều dẫn đến năng lực làm việc kém, hiệu suất từ người lao động cũng như máy móc sẽ giảm rất nhanh. Nhiều nhà phân tích cũng như các giám sát hiệu suất (performance coach) đã chỉ ra tầm quan trọng của việc sử dụng quạt hút bụi, máy lọc bụi kèm với hệ thống làm mát, thông gió.

Ngoài ra, môi trường xung quanh chịu ảnh hưởng lớn từ bụi thải ra ở các nhà máy, xưởng xí nghiệp. Hiện nay Việt Nam tồn đọng vấn đề này ở mức báo động. Nhiều khu công nghiệp xả ra bụi các bon, bụi lò cao, bụi đá khiến nguồn nước, nguồn không khí, môi trường dân sinh lân cân bị tê liệt hoàn toàn.

Lợi ích khi cải thiện hiệu suất máy hút bụi trong các xưởng sản xuất, công nghiệp

Để bảo vệ người lao động khỏi nguy cơ về sức khỏe, phòng thí nghiệm Pittsburgh đã thực nghiệm nghiên cứu tại một xưởng khai thác đá nơi phát sinh bụi ở mức báo động. Sau khi nâng cấp một bộ thu bụi ở khu vực xưởng cắt và đánh bóng đá, nghiên cứu chỉ ra mấu chốt vấn đề nằm ở:

  • Thiết kế hút bụi kém hiệu quả
  • Luồng không khí từ quạt động cơ 0.56kw sau khi nâng cấp 2,24kw đã cải thiện được hiệu suất thêm 19% và thu nhiều hơn 32% lượng bụi.

Chi tiết về nghiên cứu này chúng ta sẽ chi tiết hóa sau. Đúc rút sơ bộ nghiên cứu để thấy được việc nâng cấp thiết kế, thay đổi công suất luồng không khí là 2 đầu mục chính để cải thiện hiệu suất máy hút bụi.

Lợi ích từ việc cải thiện hiệu suất máy hút bụi

  • An toàn sức khỏe lao động, nâng cao hiệu suất làm việc, loại bỏ các nguy cơ về bệnh tật cho người lao động, đặc biệt là phổi
  • An toàn tài sản, giữ sạch máy móc, tăng thời hạn sử dụng
  • An toàn PCCC, chống cháy nổ

Xem thêm: Quạt hút bụi gỗ giải pháp như xây dựng hệ thống hút bụi chuyên nghiệp

Nếu bạn đang óc nhu cầu lắp đặt hệ thống hút bụi liên hệ Vimax để được tư vấn, hỗ trợ báo giá tốt nhất cho bạn nhé.

Tin tức liên quan
Quạt lò hơi

Lò hơi công nghiệp và các loại lò hơi công nghiêp hiện nay

Lò hơi hay nồi hơi sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp, trong khu nhà máy, nhà xưởng....
su-khac-nhau-quat-hut-va-quat-thoi

Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi công nghiêp

Quạt công nghiệp là sản phẩm được sử dụng phổ biến. Quạt thông gió công nghiệp có hai dòng là...
he thong hut mui nha hang

Lắp đặt hệ thống hút khói nhà hàng, hệ thống hút

Hệ thống hút khói nhà hàng đảm bảo không gian luôn sạch sẽ, thoáng đãng giúp tăng sự thoải mái...
giam-do-on-quat-cong-nghiep

Các cách giảm ồn cho quạt công nghiệp hiệu quả

Quạt công nghiệp sử dụng rộng rãi tại khu vực nhà xưởng, khu công nghiệp. Quạt có kích thước lớn...