Hệ thống hút khói nhà hàng đảm bảo không gian luôn sạch sẽ, thoáng đãng giúp tăng sự thoải mái cho khách hàng ghé tới đây. Vậy hệ thống hút khói nhà hàng cấu tạo gồm những bộ phận nào, lắp đặt thi công hệ thống hút khói nhà hàng cần những điều kiện gì mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Cấu tạo hệ thống hút khói bếp nhà hàng
Hệ thống phù hợp với nhà hàng, khu vực bếp ăn của các quán ăn có quy mô vừa và lớn giúp loại bỏ khói trong quá trình nấu ăn và bụi bẩn. Với vai trò là hút khói, khử mùi dầu mỡ và hút nhiệt thì hệ thống gồm các bộ phận chính:
Chụp hút khói
Chụp hút khói là bộ phận được làm từ vật liệu inox cao cấp được lắp đặt ngay phía trên bếp nấu. Đây là phần tiếp xúc với khói bếp, dầu mỡ do vậy cần phải sử dụng inox vì nó có thể chịu nhiệt và chịu lực tốt. Chụp hút khói bếp có cấu tạo:
Phin lọc mỡ: Đây là bộ phận có nhiệm vụ lọc dầu mỡ, khí thải ra khỏi môi trường bên ngoài nhằm giảm thiểu những nguy cơ tắc nghẽn phần ống thoát.
Hộp đựng dầu mỡ: Hộp đựng dầu mỡ có chức năng chứa phần dầu mỡ bắn lên trong quá trình nấu nướng.
Đèn chiếu sáng: Bộ phận đèn chiếu sáng với khả năng chịu nhiệt và chịu được dầu mỡ nóng lắp đặt giúp tăng độ sáng tại vị trí nấu.
Ống dẫn khói
Ống dẫn khói được thiết kế theo kiểu dáng ông vuông hoặc ống tròn có nhiệm vụ dẫn khói và lưu thông không khí, phần này có kích thước phù hợp trong từng không gian bếp có tác dụng dẫn khói và dầu mỡ được sinh ra trong quá trình nấu ăn.
Co nối: Co nối có hình dạng bo góc được làm từ chất chịu nhiệt tốt, chống cháy giúp tăng hiệu quả dẫn khói.
Ống tiêu âm: Ống tiêu âm có thể có hoặc không giúp giảm độ ồn do motor gây ra.
Motor quạt hút
Đây là phần quan trọng trong hệ thống hút khói bếp, motor hoạt động tạo nên lực hút mạnh và lực đẩy xa mới có thể đưa khói bên trong ra bên ngoài. Do đó việc hút khói bếp thường sử dụng quạt hút ly tâm với công suất lớn nhằm tạo lực ép dẫn khói theo đường ống ra khỏi khu bếp.
Thông số kỹ thuật
Về thông số kỹ thuật của hệ thống
Về kích thước: Tùy theo công suất, lưu lượng.
Về chất liệu: Thép SS400, inox 304
Độ dày: Quạt có độ dày 1mm
Công suất motor quạt hút: Quạt Vimax có đa dạng công suất theo quy mô của gian bếp, nhà hàng.
Mối hàn: Xử lý bằng kỹ thuật khéo léo không gây tình trạng han gỉ.
Chấn gấp: Dùng máy chấn thủy lực
Nguyên lý hoạt động
Hệ thống hoạt động trong việc hút dầu, hơi nóng,…từ bếp ra bên ngoài giúp cho không gian thông thoáng nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình nấu nướng. Hệ thống hoạt động đơn giản, khi nấu sẽ sinh ra nhiều khói, mùi và hơi nóng, lúc này chụp hút sẽ thực hiện nhiệm vụ hút và đưa vào phun lọc nhằm giữ lại phần mỡ sau đó mới vận chuyển theo đường ống dẫn ra ngoài nhà bếp.
Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của quạt tăng áp cầu thang
Ưu điểm hệ thống hút mùi
Hệ thống hút mùi được sử dụng phổ biến bởi:
Khả năng hút khói nhanh
Hệ thống hoạt động hút khói sinh ra trong quá trình nấu ăn ngay lập tức do vậy người làm việc trong bếp không hút phải khói độc. Đây là giải pháp hoàn hảo giúp phòng tránh các bệnh về hô hấp, hệ thống sẽ hút khói trong thời gian ngắn trả lại không khí trong lành cho không gian.
Hút mùi thực phẩm hiệu quả
Khu vực bếp là nơi chưa thực phẩm tươi sống như cá, thịt,…sẽ gây ra mùi tanh, hôi. Tuy nhiên khi có máng hút khói nhà hàng thì gây ra mùi khó chịu, xử lý nhanh chóng. Khu vực này cần lắp đặt hệ thống hút mùi tránh ảnh hưởng đến món ăn khách hàng.
Đảm bảo tính thẩm mỹ
Hệ thống hút khói bếp thiết kế đơn giản có tính thẩm mỹ cao, không gian thoáng đãng giúp tạo ấn tượng với khách hàng khi đến quán.
Độ bền cao
Thiết bị được sản xuất bằng vật liệu bền, có khả năng chống lại sự ăn mòn, han gỉ do vậy sử dụng lâu bền và đạt hiệu quả tối đa.
Sử dụng hệ thống hút mùi đúng cách
Để giúp thiết bị hút mùi phát huy tối đa công năng người dùng cần xem và nắm rõ được yêu cầu của nhà sản xuất. Trên thực tế thì hệ thống hút khói bếp được sử dụng theo các bước sau:
Bước 1: Khởi động hệ thống trước khi bắt đầu nấu.
Bước 2: Nấu nướng, không đốt họng bếp khi chưa đặt xông chảo lên.
Bước 3: Khi kết thúc quá trình nấu khoảng 15 phút thì mới tắt hệ thống.
Ngoài ra có 1 vài điều cần lưu ý:
Không tháo hay di dời các bộ phận của hệ thống. Trong quá trình hút khói có gặp trục trặc cần liên hệ với các đơn vị để được hỗ trợ lắp đặt.
Mở thêm quạt hoặc cửa sổ giúp hệ thống hoạt động tốt.
Không tự ý mở nắp hộp điều khiển hệ thống khi chưa có sự hướng dẫn dễ gây nguy hiểm.
Tắt các công tắc và hệ thống khi không sử dụng.
Trong quá trình chiên xào không nên để lửa lớn vì lửa dễ bắt lên chụp.
Vệ sinh đảm bảo sạch sẽ sau khi dùng.
Lưu ý khi lắp đặt hệ thống
Nhằm giúp đảm bảo lắp đặt hệ thống khi thi công cần lưu ý vấn đề sau:
Chất liệu sản phẩm
Khi lắp đặt hệ thống cần tìm hiểu về chất liệu sản phẩm. Hệ thống được làm từ thép SS400 và inox đảm bảo độ chịu nhiệt tốt, độ bền cao giảm chi phí đáng kể.
Kích thước
Khói bếp đa dạng kích thước tùy theo diện tích bếp giúp người dùng lựa chọn. Bếp có cấu trúc thẳng, ốc đảo hay chữ L thì chụp hút được thiết kế theo kiểu dáng và kích thước tương tự nhằm đảm bảo hiệu quả.
Công suất hoạt động
Trước khi tiến hành lắp đặt, Vimax cấn khảo sát để tính toán công suất hệ thống cho phù hợp giúp loại bỏ hoàn toàn khói mùi, dầu được phát trình trong quá trình nấu ăn.
Xác định vị trí lắp đặt
Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc thi công hệ thống hút khói bếp nhà hàng. Cần tình toán hợp lý nếu đặt thiết bị ở vị trí quá xa thì hiệu quả hoạt động sẽ giảm xuống. Khi chụp hút khói xa thì công suất motor và tiết diện sẽ tăng khiến bạn tốn thêm chi phí. Khoảng cách lắp đặt hệ thống từ 1700 – 1850mm giúp đảm bảo công năng và tính thẩm mỹ cho không gian.
Lắp đặt hệ thống hút khói nhà hàng
Vimax là đơn vị cung cấp hệ thống hút khói nhà hàng. Liên hệ ngay để dược tư vấn sản phẩm hữu ích, chất lượng với mức giá phải chăng nhé.