Trang chủ > TIN TỨC > Hướng dẫn sử dụng quạt công nghiệp tiết kiệm điện

Hướng dẫn sử dụng quạt công nghiệp tiết kiệm điện

Đánh giá
Trong quá trình sử dụng quạt công nghiệp, nhiều khách hàng băn khoăn không biết quạt công nghiệp công suất lớn tiêu tốn bao nhiêu điện năng. Yếu tố nào giúp tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Vimax chia sẻ bạn cách sử dụng quạt công nghiệp tiết kiệm điện. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Yếu tố ảnh hưởng đến điện năng tiêu tốn của quạt công nghiệp

quat-cong-nghiep-tieu-ton-dien-nang-nhu-the-nao?

Quạt công nghiệp tiêu tốn điện năng như thế nào?

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ của quạt công nghiệp:

Kích thước quạt công nghiệp

Hiện nya trên thị trường có các dòng quạt công nghiệp được sản xuất, thiết kế với đa dạng kích thước khác nhau. Kích thước quạt ảnh hưởng đến công suất của quạt. Công suất quyết định đến mức điện tiêu thụ của quạt công nghiệp. Công suất lớn thì tiêu tốn nhiều điện năng và ngược lại công suất nhỏ thì mức điện năng tiêu thụ ít hơn.

Cách thực quạt công nghiệp hoạt động

Mức độ tiêu tốn điện năng của quạt công nghiệp phụ thuộc vào dạng truyền động của nó. Hiện tại quạt hoạt động theo 2 phương thức chính: Truyền động gián tiếp, truyền động trực tiếp. Các sản phẩm quạt công nghiệp truyền động trực tiếp thường có mức tiêu thụ điện ít hơn quạt gián tiếp.

Mức độ tiêu thụ điện năng phụ thuộc vào nguồn điện tiêu thụ

Các sản phẩm quạt công nghiệp có chung 1 bình điện tích giúp so sánh mức tiêu thụ điện năng của quạt. Trên thực tế thì quạt công nghiệp có thể sử dụng cả 2 nguồn điện là nguồn điện 1 pha và nguồn điện 3 pha. Quạt sử dụng nguồn điện 3 pha sẽ có mức tiêu tốn điện năng nhiều hơn quạt dùng nguồn điện 1 pha.

Vậy sử dụng quạt công nghiệp có tốn điện không?

Khả năng tiêu tốn điện của quạt công nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, công suất, phương thức truyền đạt và cả nguồn điện sử dụng,…tất cả đều có tác động và gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu thụ điện năng của quạt.

Cách tính điện năng tiêu thụ của quạt công nghiệp

Hiện nay, các sản phẩm quạt công nghiệp tiêu thụ khoảng 0.5 KW/h điện năng. Do vậy để biết được mức độ điện tiêu thụ cũng như giá để có thể tính được tiền điện.

Ví dụ: Một nhà máy cần lắp 30 chiếc quạt thông gió công nghiệp, mỗi sản phẩm quạt công nghiệp có công suất 0.5KW/H. Giá điện 1.500 VNĐ/1 số điện. Ta sẽ có:

  • 1 KW/h = 1000 W/h = 1 số điện
  • Do vậy nhà máy sử dụng 30 chiếc quạt công nghiệp thì lưu lượng điện tiêu thụ trong vòng 1 giờ là: 30 x 0.5 = 15 KW/h.
  • Chi phí 1 giờ 30 quạt tiêu thụ hết: 15 x 1500 = 22.500 VNĐ/h.
  • Chi phí điện tiêu thụ trong 1 ngày 15 x 24 = 360 số điện.
  • Trung bình tháng có 30 ngày, số điện tiêu thụ của 30 quạt sẽ là: 360 x 30 = 10.800 số điện.
  • Chi phí điện phải chi trong 1 tháng khi sử dụng 30 quạt là: 10.800 x 1500 = 16.200.000vnđ.

Sử dụng quạt công nghiệp giúp tiết kiệm điện năng

su-dung-quat-cong-nghiep-tiet-kiem-dien-nang

Sử dụng quạt công nghiệp giúp tiết kiệm điện năng

Quạt công nghiệp có nhiều mức độ tiêu thụ điện năng khác nhau, với bất kỳ hệ thống thông gió, làm mát hoặc hút bụi công nghiệp nào mục đích tiết kiệm điện năng đều lưu ý những điểm sau:

Về loại quạt công nghiệp sử dụng

Quạt có hai loại chính là quạt hướng trụcquạt ly tâm. Với tính năng khác nhau, quạt công nghiệp sinh ra các vấn đề tiết kiệm điện năng nhằm nâng cao tuổi thọ, chủ đầu tư cần chú ý từng loại. Nên để nhà sản xuất khảo sát, tư vấn sản phẩm phù hợp vừa với nhu cầu sử dụng giúp tiết kiệm điện năng.

Mô hình nhà xưởng, tòa nhà sử dụng quạt công nghiệp

Một phép so sánh đơn giản như sau: trong hầm garage tòa nhà văn phòng loại quạt phù hợp nhất là quạt hướng trục với tính năng thông gió, phòng cháy chữa cháy. Còn với một nhà máy sản xuất hóa chất thì bắt buộc phải sử dụng quạt ly tâm công nghiệp cho hệ thống thu hồi bụi hóa chất. 02 dòng quạt với giá thành khác nhau, cách thức vận hành, sử dụng khác nhau.

Công suất, áp suất, điện năng, tốc độ cánh, lưu lượng gió

Mỗi sản phẩm của Vimax đều đi kèm thông số chi tiết như ảnh trên. Mỗi thông số lại đưa ra cách sử dụng quạt công nghiệp khác nhau. Chủ đầu tư nhất thiết phải chú ý:

  • Công suất chính xác sẽ tiết kiệm được rất nhiều điện năng, giá trị mua sắm
  • Tốc độ cánh, lưu lượng gió nếu thiếu sẽ không đạt tiêu chuẩn VN dẫn đến phải thi công lại, tốn kém thời gian, tiền công, quan trọng nhất là an toàn cho chính người sử dụng. Nếu thừa thì gây lãng phí
  • Áp suất, độ rung chấn, vật liệu quạt quyết định tuổi thọ. Lựa chọn cánh quạt có độ chống ăn mòn kém trong môi trường nhiều acid, ăn mòn, muối biển, hóa chất đồng nghĩa với chi phí bảo trì, bảo hành và thời gian thay mới ngắn hơn.

Xem thêm: Quạt công nghiệp

Lựa chọn nhà cung cấp đúng đắn

Quý chủ đầu tư đã có catalogue sản phẩm của Vimax, hoặc xem ngay tại trang sản phẩm của website này có thể thấy Vimax sản xuất đa dạng các loại quạt công nghiệp. Chúng tôi có khả năng cung cấp cho mọi loại mô hình sử dụng quạt công nghiệp từ nhà hàng khách sạn, hầm mỏ luyện kim, tòa nhà văn phòng, các nhà máy hóa chất, sơn, kính…

Lựa chọn nhà cung cấp không có kinh nghiệm khiến chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc lựa chọn đúng loại quạt cần thiết. Trong khi đó Vimax không những đa dạng về vật liệu, công suất, loại quạt mà còn có khả năng hiệu chỉnh chính xác tuyệt đối. Kèm theo đó là kinh nghiệm thi công hơn 100 dự án lớn nhỏ trên toàn quốc. Đồng thời cung cấp trọn bộ các giải pháp ống thông gió công nghiệp, lắp đặt hệ thống ống gió đi kèm.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn nắm được những thông tin cần thiết giúp tiết kiệm điện năng cho hệ thống của mình. Nếu còn thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi nào, liên hệ Vimax để được hỗ trợ.

Tin tức liên quan
tieu-chuan-thiet-ke-cau-thang-thoat-hiem

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm PCCC cho chung cư, tòa nhà

Hiện nay tại các tòa nhà cao tầng có thiết kế khu vực cầu thang thoát hiểm. Đây là một...
quat-hut-nha-xuong-giai-phap-hieu-qua-cho-he-thong-thong-gio

Trong nhà xưởng nên dùng quạt hút nào mang lại hiệu quả nhất

Quạt hút nhà xưởng đặc trưng là tiếng ồn thấp, khả năng tiết kiệm điện, lưu lượng lớn, tính lắm...
do-rung-va-can-bang-trong-lap-dat-quat

Tìm hiểu về độ rung và cân bằng trong lắp đặt quạt công nghiệp

Bên cạnh yếu tố là giá thành, cấu trúc, vật liệu thì trong quá trình sử dụng cần lưu ý...
huong-dan-phan-tich-hieu-suat-quat-cong-nghiep-trong-he-thong-thong-gio

Hướng dẫn phân tích hiệu suất quạt công nghiệp trong hệ thống gió

Hệ thống thông gió hoạt động hiệu quả thì quạt công nghiệp đóng 1 vai trò quan trọng trong hệ...