Trang chủ > TIN TỨC > Sử dụng quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm

Sử dụng quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm

Đánh giá

Quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm có chức năng khá đa dạng. Vốn là một ngành công nghiệp lớn, hiện nay có rất nhiều quy trình mới, bao bì mới và tính cạnh tranh cao, các công ty, nhà sản xuất luôn gặp nhiều áp lực về thực thi phương án tốt nhất cho ra hiệu suất cao nhất và tiết kiệm chi phí sản xuất. Cùng xem tác dụng của quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến kết quả của chuỗi sản xuất thực phẩm dưới đây.

Quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm

quạt công nghiệp sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm

quạt công nghiệp sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm

Cũng như nhiều ngành công nghiệp nhẹ, ngành chế biến thực phẩm áp dụng một loạt quy trình từ đơn giản đến phức tạp trong khâu chế biến. Chúng ta thấy sự chuyển hóa nguyên liệu thô thành thành phẩm trước khi phân phối đến tay người dùng, hay chính là khâu sản xuất là khía cạnh quan trọng nhất. Chất lượng thực phẩm, thẩm mỹ, khả năng cung cấp số lượng đều phụ thuộc hoàn toàn vào khâu này.

Mỗi nhà máy, xưởng sản xuất đều lao vào cuộc cạnh tranh để tạo ra giá trị lớn nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm, đóng gói bao bì, bảo vệ dinh dưỡng vân vân. Nếu không có một dây chuyền hiện đại, áp dụng các loại máy móc, đặc biệt là quạt công nghiệp một cách chính xác thì rất khó để tạo ra hiệu suất tối ưu.

Quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm hiển nhiên là một trong những yếu tố then chốt, quan trọng nhất.

Vai trò trong sử dụng quạt công nghiệp chế biến thực phẩm

Quạt công nghiệp được sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm gần như ở tất cả các giai đoạn của khâu sản xuất. Có thể dễ dàng nhận thấy như khâu sấy khô, khâu vệ sinh. Chưa kể đến những yếu tố về an toàn lao động, môi trường vận hành, phòng chống hỏa hoạn, giữ cân bằng độ ẩm nhất thiết phải có mặt quạt công nghiệp.

Để quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm đạt được hiệu suất cao nhất, các chủ đầu tư phải lưu ý tới rất nhiều mặt như:

  • nguyên liệu chế tạo quạt có dễ dàng lau chùi, xử lý vệ sịnh
  • độ bền, tuổi thọ của quạt
  • áp suất, năng lực vận hành
  • vị trí lắp đặt, hệ thống ống gió đi kèm
  • thiết kế tổng thể

Cùng xem một số quy trình sản xuất phụ thuộc nhiều nhất vào quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm dưới đây

Trong sản xuất bánh mỳ, ngũ cốc

quạt công nghiệp sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm - áp dụng với dây chuyền ngũ cốc

quạt công nghiệp sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm – áp dụng với dây chuyền ngũ cốc

Bột mì và tinh bột là loại vật liệu dễ cháy, do đó quạt công nghiệp sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm là bánh mỳ, ngũ cốc phải tuân thủ rất nhiều tiêu chuẩn theo TCVN. Chủ đầu tư đầu tiên phải dảm bảo được quạt có khả năng xử lý vật liệu dễ cháy và giảm nguy cơ cháy ổ.

Trong nhiều nhà máy, xưởng sản xuất, băng tải khí nén sử dụng luồng không khí sạch để vận chuyển nguyên liệu thô như ngũ cốc, đường, bột mì, nguyên liệu dạng hạt. Hãy lưu ý vai trò của quạt công nghiệp ở đây là tuyệt đối quan trọng.

Quạt áp suất cao thường được dùng để giữ các vật chứa như chai, hộp một cách chắc chắn khi đưa vào băng chuyền trong quá trình chiết, rót.

Ngoài ra, các khu vực lưu trữ yêu cầu kiểm soát ngặt nghèo về độ ẩm, nhiệt độ ở giai đoạn cuối của khâu sản xuất, quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm bánh mỳ, ngũ cốc bắt buộc phải hoạt động chính xác ở tần suất ổn định.

Quạt công nghiệp cũng được dùng để thổi phồng bao bì, hút chân không bao bì.

Trong chế biến thực phẩm

Lấy ví dụ đơn giản nhất là dây chuyền sấy khô trái cây, rau quả, quạt công nghiệp ngay ở khâu vận chuyển đã đóng góp sức lực vào khâu tối đa hóa hiệu suất. Việc sấy khô một phần trước khi đưa vào nhà sấy sẽ giúp nhà sấy giảm tải được điện năng rất đáng kể.

Quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm sấy khô cũng được dùng để thổi không khí ấm hoặc mát qua sản phẩm, trong một số trường hợp còn yêu cầu về áp suất cao sử dụng quạt tăng áp.

Quạt công nghiệp trong nấu nướng

quạt công nghiệp sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm - hút khói bếp công nghiệp

quạt công nghiệp sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm – hút khói bếp công nghiệp

Nấu nướng đương nhiên là một ngành trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Cơ điện Vimax đã từng chia sẻ một bài viết khá chi tiết về quạt hút công nghiệp bếp ăn. Thông thường quạt công nghiệp được đặt trực tiếp ở các bếp ăn lớn, nhà hàng, khách sạn với đa dạng chức năng như:

  • Thông khói, hút khói
  • Ổn định nhiệt độ
  • Lưu thông không khí
  • Phòng cháy chữa cháy (quạt hút PCCC)

Tác dụng làm mát của quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm

Quạt công nghiệp được dùng để làm mát dây chuyền thực phẩm vừa chín trên băng chuyền. Quý chủ đầu tư nếu đã từng tham khảo những dây chuyền này của Châu Âu hoặc Mỹ chắc chắn nhận ra được sự khác biệt to lớn trong kỹ thuật làm mát quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm giữa những nền công nghiệp tiến bộ và Việt Nam.

Để tối ưu hóa quá trình bảo quản lạnh, nhiệt độ và độ ẩm trong từng điểm của phòng phải duy trì ở mức đồng đều, sự phân phối không khí cũng phải đồng đều.

Tham khảo bài viết: https://codienvimax.vn/hieu-suat-quat-cong-nghiep/ (Hướng dẫn phân tích hiệu suất quạt công nghiệp trong hệ thống gió) Cơ điện Vimax chia sẻ chi tiết cách tính hiệu suất, một số phương pháp mới để phân bổ đều cửa khí.

Tin tức liên quan
qua-trinh-thi-cong-he-thong-thong-gio-cong-nghiep

Quá trình thi công hệ thống thông gió công nghiệp

Hệ thống thông gió công nghiệp là gì? Quá trình thi công hệ thống thông gió công nghiệp như thế...
quy-trinh-lap-dat-quat-thong-gio-cong-nghiep

Quy trình lắp đặt quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các công trình công nghiệp, vậy bạn đã biết...
quat-hut-am-tran-ly-tam

Quạt hút âm trần ly tâm – Giải pháp thông gió hiệu quả cho không gian làm việc

Trong một số lĩnh vực công nghiệp như nhà máy, xưởng sản xuất hay kho bãi, thông gió là một...
bao-tri-va-khac-phuc-su-co-quat-ly-tam-cong-nghiep

Hướng dẫn bảo trì và khắc phục sự cố cho quạt ly tâm công nghiệp

Bảo trì và khắc phục sự cố quạt ly tâm công nghiệp là những khía cạnh quan trọng để đảm...