Trang chủ > Tin tức > Phân biệt các loại van trong hệ thống PCCC – HVAC

Phân biệt các loại van trong hệ thống PCCC – HVAC

Trong hệ thống PCCC– HVAC có nhiều loại van gió, để tránh nhầm lẫn trong quá trình phân biệt và ứng dụng của từng loại van. Cơ điện VIMAX giới thiệu với các bạn bài viết sau để các bạn tham khảo nhé:

vimax phan biet cac loai van trong he thong pccc hvac
👉Van FD là gì ?
– Định nghĩa: FD là viết tắt của Fire Damper có nghĩa là van dập lửa, hay van chặn lửa. Van FD hoạt động dựa trên sự quá nhiệt của phần tử đặt trên van. Khi nhiệt độ van gió trên 70 độ, phần tử này sẽ tự động tan chảy làm van bị đóng sập hoàn toàn, không cho khói cũng như nguồn lửa đi qua van nữa.

– Ứng dụng: Van FD thường được lắp đặt trên ống gió ở các khu vực như từ không gian này sang không gian khác, từ vùng cháy này sang vùng cháy khác, ở các vị trí ống gió qua tường, vách ngăn cháy..

👉Van MD là gì ?
– Định nghĩa: MD là viết tắt của Motorised Damper. Dịch ra tiếng việt là van gió điện điều khiển bằng motor. Hiện nay có hai loại van gió MD đang được sản xuất và cung cấp trên thị trường là van điện tròn và van điện vuông.

– Ứng dụng: Van MV được lắp đặt trong hệ thống cấp gió lạnh, cũng có thể kết hợp cùng Van FD trở thành MD+FD để ứng dụng vào hệ thống hút khói hành lang, nhà xưởng nhiều tầng

👉Van MSFD ( MFD) là gì?
– Định nghĩa: MSFD là viết tắt của Motorised Smoke Fire Damper. Van MSFD( Hay còn gọi Van MFD) là loại van được cải tiến từ van FD. Nghĩa là van chặn lửa tự động sử dụng động cơ. Van này hoạt động sẽ phức tạp hơn van FD, nó cần có bộ động cơ actuator và bộ điều khiển nhiệt độ đi kèm. Tuy nhiên nó lại hoạt động rất chính xác và ngay tức nên có độ an toàn cao hơn van FD. Ngoài ra có thể viết tắt MFD về cơ bản nó cũng là van MSFD nhưng bỏ chữa Smoke đi

– Ứng dụng: Lắp đặt trong hệ thống hút khói hành lang nhưng tiện lợi hơn Van FD là không phải thay cầu chì gấy tốn kém chi phí tháo dỡ đường ống và phá vỡ kết cấu hệ thống hút khói PCCC

👉Van VCD là gì ?
– Định nghĩa: VCD là viết tắt của Volume control damper có nghĩa là van điều khiển lưu lượng. Van gió giúp chúng ta có thể điều chỉnh được lưu lượng đi qua ống gió bằng cách thay đổi tiết diện đi qua van VCD này. Các cánh bên trong van gió sẽ thay đổi được góc độ tùy ý. Thường các góc này sẽ được điều chỉnh bằng tay.

– Ứng dụng: Van VCD thường áp dụng cho các hệ thống hút thải WC, các hệ thống cấp gió tươi, cấp gió lạnh, gió hồi

👉Van OBD là gì ?
– Định nghĩa: OBD là viết tắt của Opposed Blade Volume Damper dịch ra tiếng việt là van điều chỉnh lưu lượng gió trên cửa gió. Van gió này có chức năng giống hệt van VCD ở trên. Van VCD và OBD chỉ khác nhau chủ yếu về vị trí lắp đặt của chúng. Van VCD sẽ được lắp trên đường ống gió, còn van OBD thì được lắp trực tiếp trên cửa gió.
– Ứng dụng: Van OBD thường được lắp trên các cửa gió thuộc hệ hút thải, hút khói và cấp, thải gió lạnh

👉Van gió NRD là gì ?
– Định nghĩa: NRD là viết tắt của Non Return Damper, dịch ra có nghĩa là van gió 1 chiều. Van gió 1 chiều NRD có thiết kế khá giống với van VCD, tuy nhiên nó chỉ cho dòng không khí đi theo 1 chiều cố định. Khi đi theo chiều ngược lại, van gió sẽ tự động đóng kín. Van gió này thường áp dụng cho các hệ thống hút mùi. Vì 1 lý do đơn giản là người ta không muốn mùi quay trở lại.

– Ứng dụng: Van NRD nó còn áp dụng loại van này ở các đường ống gió sát các louver cấp gió, thải gió..

vimax phan biet cac loai van trong he thong pccc hvac 02
🛕 CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ THƯƠNG MẠI VIMAX
⚓️ Văn phòng giao dịch: Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, HN
⚓️ Nhà máy: Lô 49G KCN Quang Minh, Mê Linh, HN
🔖 https://codienvimax.vn

Tin tức liên quan
Top 5 loại quạt hút bụi xưởng gỗ nhà xưởng

Top 4 loại quạt hút bụi xưởng gỗ

Bụi gỗ công nghiệp đã và đang là vấn đề nan giải của nhiều nhà xưởng tại Việt Nam. Bụi...
Cách sử dụng quạt công nghiệp ly tâm nhà xưởng

Cách sử dụng quạt công nghiệp ly tâm nhà xưởng

Trong các xưởng gỗ, phòng phun sơn, nhà máy sản xuất và các lĩnh vực khác, quạt công nghiệp ly...
Quạt ly tâm hút bụi công suất lớn trong công nghiệp

Quạt ly tâm hút bụi công suất lớn

Quạt hút ly tâm công suất lớn cùng với công suất ổn định, chất lượng bền bỉ, quạt ly tâm...
cơ điện vimax sản xuất quạt công nghiệp trong lò gạch tuynel

Ứng dụng quạt công nghiệp trong lò gạch tuynel

Việc sử dụng quạt công nghiệp trong lò gạch tuynel là tối cần thiết. Không chỉ bởi các tính năng...