Trang chủ > TIN TỨC > Phân biệt các loại van trong hệ thống PCCC – HVAC

Phân biệt các loại van trong hệ thống PCCC – HVAC

5/5 - (1 bình chọn)

Trong hệ thống PCCC- HVAC có nhiều loại van gió, để tránh nhầm lẫn trong quá trình phân biệt và ứng dụng của từng loại van. Cơ điện VIMAX giới thiệu với các bạn bài viết phân biệt các loại van sau để các bạn tham khảo nhé.

Phân biệt các loại van hệ thống PCCC – HVAC

vimax phan biet cac loai van trong he thong pccc hvac
Van FD

Định nghĩa: FD là viết tắt của Fire Damper có nghĩa là van dập lửa, hay van chặn lửa. Van FD hoạt động dựa trên sự quá nhiệt của phần tử đặt trên van. Khi nhiệt độ van gió trên 70 độ, phần tử này sẽ tự động tan chảy làm van bị đóng sập hoàn toàn, không cho khói cũng như nguồn lửa đi qua van nữa.

Ứng dụng: Van FD thường được lắp đặt trên ống gió ở các khu vực như từ không gian này sang không gian khác, từ vùng cháy này sang vùng cháy khác, ở các vị trí ống gió qua tường, vách ngăn cháy..

Van MD

Định nghĩa: MD là viết tắt của Motorised Damper. Dịch ra tiếng việt là van gió điện điều khiển bằng motor. Hiện nay có hai loại van gió MD đang được sản xuất và cung cấp trên thị trường là van điện tròn và van điện vuông.

Ứng dụng: Van MV được lắp đặt trong hệ thống cấp gió lạnh, cũng có thể kết hợp cùng Van FD trở thành MD+FD để ứng dụng vào hệ thống hút khói hành lang, nhà xưởng nhiều tầng

Van MSFD ( MFD)

Định nghĩa: MSFD là viết tắt của Motorised Smoke Fire Damper. Van MSFD( Hay còn gọi Van MFD) là loại van được cải tiến từ van FD. Nghĩa là van chặn lửa tự động sử dụng động cơ. Van này hoạt động sẽ phức tạp hơn van FD, nó cần có bộ động cơ actuator và bộ điều khiển nhiệt độ đi kèm. Tuy nhiên nó lại hoạt động rất chính xác và ngay tức nên có độ an toàn cao hơn van FD. Ngoài ra có thể viết tắt MFD về cơ bản nó cũng là van MSFD nhưng bỏ chữa Smoke đi

Ứng dụng: Lắp đặt trong hệ thống hút khói hành lang nhưng tiện lợi hơn Van FD là không phải thay cầu chì gấy tốn kém chi phí tháo dỡ đường ống và phá vỡ kết cấu hệ thống hút khói PCCC

Van VCD

Định nghĩa: VCD là viết tắt của Volume control damper có nghĩa là van điều khiển lưu lượng. Van gió giúp chúng ta có thể điều chỉnh được lưu lượng đi qua ống gió bằng cách thay đổi tiết diện đi qua van VCD này. Các cánh bên trong van gió sẽ thay đổi được góc độ tùy ý. Thường các góc này sẽ được điều chỉnh bằng tay.

Ứng dụng: Van VCD thường áp dụng cho các hệ thống hút thải WC, các hệ thống cấp gió tươi, cấp gió lạnh, gió hồi

Van OBD 

Định nghĩa: OBD là viết tắt của Opposed Blade Volume Damper dịch ra tiếng việt là van điều chỉnh lưu lượng gió trên cửa gió. Van gió này có chức năng giống hệt van VCD ở trên. Van VCD và OBD chỉ khác nhau chủ yếu về vị trí lắp đặt của chúng. Van VCD sẽ được lắp trên đường ống gió, còn van OBD thì được lắp trực tiếp trên cửa gió.

Ứng dụng: Van OBD thường được lắp trên các cửa gió thuộc hệ hút thải, hút khói và cấp, thải gió lạnh

Van gió NRD

Định nghĩa: NRD là viết tắt của Non Return Damper, dịch ra có nghĩa là van gió 1 chiều. Van gió 1 chiều NRD có thiết kế khá giống với van VCD, tuy nhiên nó chỉ cho dòng không khí đi theo 1 chiều cố định. Khi đi theo chiều ngược lại, van gió sẽ tự động đóng kín. Van gió này thường áp dụng cho các hệ thống hút mùi. Vì 1 lý do đơn giản là người ta không muốn mùi quay trở lại.

Ứng dụng: Van NRD nó còn áp dụng loại van này ở các đường ống gió sát các louver cấp gió, thải gió..

Trên đây là cách phân biệt các loại van trong hệ thống PCCC – HVAC. Nếu bạn đang có nhu cầu mua , hãy liên hệ Vimax để được hỗ trợ nhé

Tin tức liên quan
qua-trinh-thi-cong-he-thong-thong-gio-cong-nghiep

Quá trình thi công hệ thống thông gió công nghiệp

Hệ thống thông gió công nghiệp là gì? Quá trình thi công hệ thống thông gió công nghiệp như thế...
quy-trinh-lap-dat-quat-thong-gio-cong-nghiep

Quy trình lắp đặt quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các công trình công nghiệp, vậy bạn đã biết...
quat-hut-am-tran-ly-tam

Quạt hút âm trần ly tâm – Giải pháp thông gió hiệu quả cho không gian làm việc

Trong một số lĩnh vực công nghiệp như nhà máy, xưởng sản xuất hay kho bãi, thông gió là một...
bao-tri-va-khac-phuc-su-co-quat-ly-tam-cong-nghiep

Hướng dẫn bảo trì và khắc phục sự cố cho quạt ly tâm công nghiệp

Bảo trì và khắc phục sự cố quạt ly tâm công nghiệp là những khía cạnh quan trọng để đảm...