Trang chủ > TIN TỨC > Nguyên lý hoạt động hệ thống tăng áp hút khói toà nhà

Nguyên lý hoạt động hệ thống tăng áp hút khói toà nhà

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tăng áp hút khói tòa nhà như thế nào trong các công trình tòa nhà, khu chung cư, khu vực nhà xưởng. Hãy cùng Vimax tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sự cần thiết của hệ thống tăng áp hút khói toà nhà

nguyen-ly-hoat-dong-he-tang-ap-hut-khoi-toa-nha

Tầm quan trọng và nguyên lý hoạt động của hệ tăng áp hút khói tòa nhà

Việc thiết kế và lắp đặt hệ thống tăng áp cầu thang và hút khói cho tòa nhà cao tầng là vô cùng cần thiết bởi đây là phương pháp giúp bảo vệ an toàn cho người và tài sản. Hẹ thống tăng áp hút khói tòa nhà giúp giữ cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm để thời gian thoát hiểm và nơi trú ẩn an toàn. Trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra tại những lối thoát hiểm hoặc những nơi ẩn nấp tạm thời được điều áp. Sự lây lan của khói vào trong khu vực ở đó chưa có thiết bị phương tiện xử lý dữ liệu và thiết bị mà đặc biệt nhạy cảm khi có khói thì hệ thống tăng áp sẽ cân bằng, thiệt hại sẽ hạn chế hơn.

Yêu cầu về thiết bị đối với hệ thống tăng áp hút khói toà nhà

  • Ngoài ra, trước van điều chỉnh tại mỗi tầng còn có một van chặn lửa để ngăn cháy lan giữa các tầng. Bình thường van chặn lửa mở để khói được hút qua, khi có lửa lọt vào thì dây chì sẽ đứt và đóng van lại để ngăn lửa cháy lan.
  • Các cửa hút khói kích thước (600×600)mm bố trí tại các vị trí hợp lý để đảm bảo hiệu quả hoạt động vừa đảm bảo thẩm mỹ cho công trình.
  • Khu vực hành lang các tầng được thiết kế hệ thống hút khói để đảm bảo an toàn cho mọi người thoát nạn khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Quạt hút khói được bố trí trên tầng tum, ống dẫn khói bằng tôn chạy dọc trục kỹ thuật của tòa nhà.
  • Từ trục hút khói chính ra mỗi tầng đều có một van điều chỉnh loại van điện, van này được điều khiển tự động từ trung tâm báo cháy của tòa nhà. Bình thường tất cả các van này đều đóng, khi có tín hiệu báo cháy ở tầng nào thì chỉ van của tầng đó được mở ra và hút khói ra ngoài.
  • Tương tự quạt thông gió nối ống tăng áp, nguồn điện cấp cho quạt hút khói cũng phải là nguồn điện ưu tiên và cấp bằng cáp chống cháy đúng tiêu chuẩn, đảm bảo quạt có thể hoạt động được khi sự cố xảy ra. Các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói phải được làm từ vật liệu không cháy, có giới hạn chịu lửa phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành.

Những mục tiêu chính của hệ thống tăng áp tòa nhà

Mục tiêu của hệ thống điều áp là giữ khói và khí độc để cho người trong vùng nguy hiểm có thể tìm lối ra hoặc nơi trú ẩn an toàn.
An toàn cho con người: Bảo vệ tính mạng con người trong những trường hợp hỏa hoạn bằng lối thoát hiểm hoặc những nơi ẩn nấp tạm thời được điều áp.
Chống lửa: Để cho những thao tác chống lửa nhằm phát huy hiệu quả những trục thang hoặc cầu thang bộ cần được duy trì chênh áp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của khói từ tầng bị cháy khi tầng bị cháy không có hệ thống điều hòa.
Bảo vệ tài sản: Sự lây lan của khói vào trong những khu vực mà ở đó chứa thiết bị có giá trị, phương tiện xử lí dữ liệu và thiết bị khác mà đặc biệt nhạy cảm khi có khói, thiệt hại cần phải được hạn chế.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tăng áp hút khói cầu thang

nguyen-ly-hoat-dong-he-tang-ap-hut-khoi-hanh-lang

Hệ tăng áp hút khói đẩy khói ra khỏi hành lang

Hệ thống tăng áp cầu thang trong các tòa nhà bao gồm quạt, đường ống dẫn gió, các cửa cấp, các van đóng mở, các cảm biến, tủ cấp nguồn và điều khiển.

Chức năng của hệ thống này nhằm mục đích để khói và lửa không vào thang bộ được thì cột áp trong cầu thang phải cao hơn trong hành lang. Chính vì thế phải có quạt tạo áp lực cao cung cấp không khí vào cầu thang. Người (già yếu và khỏe) đều có thể đẩy được cửa để vào cầu thang bộ (cửa này không được khóa bao giờ). Cửa cầu thang là cửa chống cháy (chịu nhiệt và chịu lửa khoảng 1 hay 2 giờ) sẽ có bản lề thủy lực tự động đóng lại và một phần do áp lực trong thang mạnh sẽ đóng cửa liên tục.

Tham khảo thêm: Báo giá quạt hút bụi công nghiệp

Điều khiển

Qui trình điều khiển quạt tăng áp là khi có hỏa hoạn xảy ra thì các cảm biến khói chuyển tín hiệu về hệ thống báo cháy tại trung tâm đóng tiếp điểm điện cấp cho quạt chạy, tăng áp vào cầu thang.

Các cảm biến chênh áp trong cầu thang sẽ giúp cho quạt chạy liên tục hay dừng (sự chênh áp được cài đặt để áp suất trong cầu thang luôn lớn hơn áp suất bên ngoài cầu thang) và không được lắp đặt thiết bị bảo vệ quá dòng hay chống ngắn mạch cho quạt này.

Hoạt động

Quạt tăng áp cấp không khi vào cầu thang và không khí thoát ra ngoài khu vực cháy bao gồm cả bụi và khói. Khi người chạy ra khỏi một cửa ở tầng 1 thì cửa đó sẽ mở ra và có bản lề thủy lực giúp kéo cửa luôn đóng vào, hệ cửa để thoát một phần khói bụi nếu bị lọt vào cầu thang thì được hút ra một phía khác. Cửa này có van điều chỉnh và cảm biến chênh áp chi cho mở ra khi áp lực chênh trong giới hạn cho phép.

Tổng quan về tăng áp hút khói

Khi có hỏa hoạn xảy ra từ 1 căn hộ, khói sẽ lan ra hành lang vì vậy có hệ thống hút khói tại đây nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của khói trong thời gian thoát hiểm. Hệ thống này bao gồm: Van khói được đặt dưới trần mỗi tầng nối với các ống hút tới quạt hút đặt trên mái. Khi tín hiệu báo cháy và van khói tại tầng bị cháy quạt được kích hoạt mở để hút khói. Ống khói phái cao hơn đỉnh mái nhà tối thiểu 2.5m. Quạt dạng chịu nhiệt.

Theo các tiêu chuẩn nước ngoài: Cầu thang thoát hiểm phải kín cần được tạo áp 20 – 50 Pa nhằm hút khói không thể xâm lấn vào cầu thang trong trường hợp người dân là 1 cửa tại tầng trệt thoát hiểm và 1 cửa tại tầng bị cháy. Hệ thống thang máy gồm thang máy thông thường và thang dành cho lực lượng cứu hỏa, cứu hộ,…hoạt động trong thời gian cháy cũng phải được tạo áp như cầu thang bộ. Không khí cấp vào cầu thang bộ và cầu thang máy có thể từ một hoặc nhiều quạt, quạt được thổi thẳng vô cầu thang hoặc qua ống cấp gió. Cách tính trở lực cho quạt theo cách tính thông thường.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt quạt thông gió tầng hầm hãy liên hệ ngay Vimax để được hỗ trợ.

Tin tức liên quan
tieu-chuan-thiet-ke-cau-thang-thoat-hiem

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm PCCC cho chung cư, tòa nhà

Hiện nay tại các tòa nhà cao tầng có thiết kế khu vực cầu thang thoát hiểm. Đây là một...
quat-hut-nha-xuong-giai-phap-hieu-qua-cho-he-thong-thong-gio

Trong nhà xưởng nên dùng quạt hút nào mang lại hiệu quả nhất

Quạt hút nhà xưởng đặc trưng là tiếng ồn thấp, khả năng tiết kiệm điện, lưu lượng lớn, tính lắm...
do-rung-va-can-bang-trong-lap-dat-quat

Tìm hiểu về độ rung và cân bằng trong lắp đặt quạt công nghiệp

Bên cạnh yếu tố là giá thành, cấu trúc, vật liệu thì trong quá trình sử dụng cần lưu ý...
huong-dan-phan-tich-hieu-suat-quat-cong-nghiep-trong-he-thong-thong-gio

Hướng dẫn phân tích hiệu suất quạt công nghiệp trong hệ thống gió

Hệ thống thông gió hoạt động hiệu quả thì quạt công nghiệp đóng 1 vai trò quan trọng trong hệ...