Trang chủ > TIN TỨC > Hướng dẫn thi công lắp đặt quạt tăng áp tiết kiệm chi phí

Hướng dẫn thi công lắp đặt quạt tăng áp tiết kiệm chi phí

Đánh giá

Lắp đặt quạt tăng áp là khâu đơn giản, tuy nhiên tốn kém nhân lực và yêu cầu phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc thi công quạt tăng áp gồm các khâu từ lên thiết kế, mua sắm, vận chuyển và lắp đặt chạy thử theo đúng tính toán thiết kế đòi hỏi chủ đầu tư có sự nghiên cứu nhất định. Thực hiện đúng công tác này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm thiểu rủi ro tài sản, an toàn lao động.

Một số công trình bắt buộc phải lắp đặt quạt tăng áp

Vimax lắp đặt quạt tăng áp chung cư gia lâm

Vimax lắp đặt quạt tăng áp chung cư gia lâm

Lắp đặt quạt tăng áp là yêu cầu bắt buộc tại các tòa nhà văn phòng, chung cư, nhà cao tầng, khu thương mại, siêu thị, khách sạn theo các tiêu chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn PCCC của Việt Nam (quý chủ đầu tư tham khảo TCVN 6160:1996 về PCCC). Hệ thống tăng áp không chỉ bảo vệ tài sản, tính mạng trong trường hợp hỏa hoạn, mà còn có tác dụng cung cấp khí tươi, khí sạch trong nhiều trường hợp khác nhau. Lắp đặt quạt tăng áp có thể sử dụng quạt hút ly tâm hoặc quạt hướng trục, tùy theo đặc thù mỗi công trình và không gian bên trong.

Trích điều 11 TCVN 6160:1996

11. Thông gió và hút khói

11.1. Tất cả các nhà cao tầng phải lắp hệ thống thông gió, hút khói ở hành lang và buồng thang. Những bộ phận của hệ thống này phải được làm bằng vật liệu không cháy.

11.2. Khi thiết kế hệ thống thông gió nhà ăn và khu vệ sinh, cho phép :

1) Ghép hệ thống thông gió từ phòng bể tắm (không có vệ sinh) với hệ thống thông gió từ nhà ăn của các căn nhà;

2) Ghép hệ thống thông gió từ nhà xí và nhà tắm hoặc buồng tắm cùng một căn hộ.

3) Ghép các hệ thống thông gió từ nhà ăn và phòng vệ sinh bố trí ở các tầng vào hệ thống chung, khoảng cách ghép không thấp hơn chiều cao một tầng và phải có lưới điều chỉnh;

4) Thiết bị quạt đẩy ra của nhà ăn chỉ được lắp khi nhà ăn không sử dụng đun nấu bằng khí đốt.

11.3. Thông gió hay thổi gió ở buồng cầu thang kín phải bảo đảm an toàn cho các thiết bị của hầm thang và cho việc đóng mở cửa sổ.

Thông gió buồng thang không có chiếu sáng tự nhiên thông qua hầm hoặc rãnh đẩy.

11.4. Để đẩy khói từ hành lang hoặc phòng đệm của mỗi tầng, phải thiết kế hầm đẩy cưỡng bức và có van ở mỗi tầng. Lưu lượng đẩy của quạt, mặt cắt hầm đẩy, van điều khiển được xác định theo tính toán. Van và quạt phải được đóng mở tự động bằng các đầu báo và bằng các nút điều khiển ở mỗi tầng.

11.5. Để khói từ thang máy, buồng thang không lan vào các tầng thì các tầng phải đảm bảo áp suất dư của không khí là 2KG/m2 khi có một cửa mở.

11.6. Để khói không lan vào buồng thang, thang máy và ngược lại thì cửa vào buồng thang phải thiết kế phòng đệm có cửa tự động đóng và có đệm kín và có hệ thống điều áp với áp suất dư của không khí ở phòng đệm không nhỏ hơn 2KG/m2

Ứng dụng của việc lắp đặt quạt tăng áp trong vận hành tòa nhà

triển lãm quạt công nghiệp Vimax

triển lãm quạt công nghiệp Vimax

Trong một sự cố, ví dụ như hỏa hoạn, thì cầu thang bộ trong các tòa nhà được tính là lối thoát hiểm chủ yếu. Thi công quạt tăng áp có tác dụng ngăn chặn khói lửa không vào được lối đi này. Cùng với thiết kế chống cháy của cửa ra vào, lan can, lối thoát hiểm thang bộ tăng tính an toàn lên đáng kể.

Quạt tăng áp cầu thang làm nhiệm vụ tạo ra cột áp không khí trong cầu thang cao hơn hành lang trong tòa nhà. Chênh lệch áp lực làm cho lửa và khói không đi vào được cầu thang bộ, đồng thời đẩy cửa hành lang duy trì ở vị trí đóng.

Ngoài ra, việc lắp đặt quạt tăng áp còn cấp không khí sạch vào trong lối đi thoát hiểm, ngăn ngừa rủi ro người trong thang thoát hiểm có thể ngất do thiếu ô xy.

Vai trò của việc lắp đặt quạt tăng áp cầu thang

Quạt công nghiệp tăng áp ở cầu thang có rất nhiều tác dụng. Trong đó nổi bật là:

  • Bảo vệ người bằng cách duy trì lối đi thoát hiểm an toàn, cung cấp khí tươi, ngăn lửa và khói
  • Bảo vệ tài sản: Giảm thiệt hại do lửa và khói gây ra với các thiết bị, tài sản trong tòa nhà

Chức năng chống cháy của quạt tăng áp được khởi động thông qua bộ điều khiển hoặc tự động khi nhận được cảm biến (02 phương pháp) chênh lệch áp suất đặt tại mỗi khu vực, mỗi tầng của công trình. Van xả gió lúc này hoạt động mở rộng để cân bằng áp suất hoặc thu hẹp theo điều khiển của bộ biến tần. Khi không có tín hiệu cháy, quạt tăng áp sau khi lắp đặt chỉ vận hành ở mức đủ cung cấp khí sạch theo cài đặt từ trước.

Hướng dẫn thi công quạt tăng áp tiết kiệm chi phí

Vimax thi công quạt tăng áp

Vimax thi công quạt tăng áp

Cơ điện Vimax đã có bài chia sẻ hướng dẫn thi công quạt tăng áp cũng như lắp đặt quạt ly tâm. Trong khuôn khổ bài viết này, Vimax sẽ chia sẻ các bước cơ bản thi công lắp đặt quạt tăng áp nhằm mục đích tiết kiệm chi phí nhất.

Bước 1: Tính toán công suất trước khi thi công quạt tăng áp

Công thức chung:

Tổng lưu lượng gió qua các cửa mở = (số cửa mở đồng thời) x (vận tốc gió) x (diện tích cửa)

Lưu lượng gió qua khe 01 cửa đóng = (0.83) x (diện tích khe hở) x  (ΔP)1/2

Tổng lưu lượng gió qua các khe cửa đóng = (diện tích khe hở =0.01m2 theo tiêu chuẩn BS5588)  x (số lượng cửa đóng)

Tổng lưu lượng gió thiết kế = (tổng lưu lượng gió qua cửa mở) + (tổng lưu lượng gió qua cửa đóng) + K (hệ số an toàn = 25%)

Khi đã có tổng lưu lượng gió thiết kế cần thiết, chủ đầu tư sẽ dễ dàng lựa chọn công suất lắp đặt quạt tăng áp phù hợp và tiết kiện nhất.

Bước 2: Lên thiết kế tổng thể cho việc thi công quạt tăng áp

Sau khi đã có tính toán đầy đủ về công suất cần thiết, chủ đầu tư cần lên thiết kế tổng thể, lựa chọn vị trí lắp đặt quạt tăng áp, lắp đặt hệ thống thông gió đi kèm.

Bước 3: Mua sắm, vận chuyển

Quý chủ đầu tư nên lựa chọn nhà cung cấp có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về các dòng quạt công nghiệp để được tư vấn chính xác theo thiết kế ban đầu. Khâu này giúp tiết kiệm chi phí tối đa. Đơn vị sản xuất lắp ráp quạt tăng áp có khả năng hiệu chỉnh công suất, điện áp phù hợp sẽ giảm thiểu lãng phí điện năng cũng như giá thành mua sắm.

Bước 4: Lắp đặt, chạy thử

Bước 5: Nghiệm thu thi công quạt tăng áp

Tin tức liên quan
qua-trinh-thi-cong-he-thong-thong-gio-cong-nghiep

Quá trình thi công hệ thống thông gió công nghiệp

Hệ thống thông gió công nghiệp là gì? Quá trình thi công hệ thống thông gió công nghiệp như thế...
quy-trinh-lap-dat-quat-thong-gio-cong-nghiep

Quy trình lắp đặt quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các công trình công nghiệp, vậy bạn đã biết...
quat-hut-am-tran-ly-tam

Quạt hút âm trần ly tâm – Giải pháp thông gió hiệu quả cho không gian làm việc

Trong một số lĩnh vực công nghiệp như nhà máy, xưởng sản xuất hay kho bãi, thông gió là một...
bao-tri-va-khac-phuc-su-co-quat-ly-tam-cong-nghiep

Hướng dẫn bảo trì và khắc phục sự cố cho quạt ly tâm công nghiệp

Bảo trì và khắc phục sự cố quạt ly tâm công nghiệp là những khía cạnh quan trọng để đảm...