HỆ THỐNG HÚT BỤI GỖ

Hệ thống hút bụi gỗ là gì?

Hệ thống hút bụi gỗ là hệ thống các thiết bị nhằm để gom các hạt bụi phát sinh trong quá trình chế biến gỗ như bào, cưa, xẻ, làm thành phẩm… Hệ thống xử lý bụi gỗ giúp lọc được các hạt bụi gỗ với kích thước lớn, nhỏ khác nhau. Trả lại môi trường trong sạch, không bụi bẩn, giúp tăng hiệu quả năng suất và đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Vì sao cần lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ?

Gỗ là một trong những vật liệu ứng dụng quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các ngành sản xuất gỗ, thì sự ảnh hưởng nghiêm trong bụi gỗ tới sức khoẻ người lao động luôn là nỗi lo lắng lớn.

Bụi gỗ được sinh ra trong quá trình sản xuất, gia công, chế tạo gỗ là những hạt bụi vô cùng độc hại. Chúng gây nên những nguy hiểm cho môi trường và sức khoẻ con người. Điển hình là những nguy hại dưới đây:

Làm giảm hiệu suất lao động

Đặc biệt, bụi gỗ phát tán trong quá trình chế tạo, sản xuất là một lượng bụi lớn. Chúng là tác nhân gây cản trở các hoạt động làm việc của con người. Làm giảm đi hiệu suất lao động của công nhân.

Hạn chế sự hoạt động của máy móc

Không những vậy, bụi gỗ không được xử lý, chúng tích tụ và bám lên bề mặt máy móc và các không gian trong nhà xưởng. Dẫn đến môi trường nhà xưởng bị ô nhiễm, máy móc bị bám bụi, dễ bị nóng máy khi hoạt động. Bụi có thể bám vào các vị trí hoạt động của máy làm cho máy móc tắc nghẽn, gây nên hỏng hóc hoặc giảm hiệu suất của các thiết bị.

Gây ô nhiễm môi trường

Bụi gỗ không được xử lý, chúng có thể bay trong không khí. Khối lượng bụi gỗ ở trong các nhà xưởng chế biến gỗ có thể phát tán ra môi trường xung quanh. Gây ra sự ô nhiễm môi trường lân cận. Có thể gây ảnh hưởng tới đời sống và sức khoẻ của những người dân sinh sống quanh đó.

Như vậy, có thể thấy rằng bụi gỗ hết sức nguy hiểm. Chúng gây ảnh hưởng rất nhiều tới môi trường và sức khoẻ của con người. Nhận thức được điều đó, ta thấy được tầm quan trọng của hệ thống hút bụi gỗ.

Hệ thống hút lọc bụi gỗ chính là giải pháp tối ưu nhất giúp thu gom, hút bụi gỗ triệt để. Hạn chế tối đa sự tiếp xúc của bụi với con người và máy móc. Từ đó giúp không gian nhà xưởng luôn được thông thoáng, máy móc sạch sẽ, không bị bám bụi. Và đặc biệt, bảo vệ sức khoẻ của người lao động.

Hệ thống hút lọc bụi gỗ là giải pháp tối ưu nhất hiện nay được các xưởng gỗ, công ty chế tạo đồ gỗ… ưu tiên lắp đặt.

Ứng dụng của hệ thống hút lọc bụi gỗ

Hệ thống hút lọc bụi gỗ không chỉ sử dụng để hút lọc bụi cho xưởng gỗ. Nó có thể ứng dụng để hút lọc nhiều loại bụi có tính chất tương tự như bụi gỗ như:

 • Ứng dụng cho hút lọc bụi nhà máy sản xuất phân bón
 • Hút lọc bụi cho khí thải lò hơi công nghiệp
 • Bụi phát sinh trong nhà máy sản xuất xi măng
 • Các nhà máy sản xuất đồ ăn nhanh
 • Ứng dụng hút lọc bụi nhà máy chế biến thức ăn gia súc, gia cầm

Ưu điểm của hệ thống hút bụi gỗ

 • Hệ thống hút bụi gỗ có khả năng hút được 99,98% lượng bụi gỗ sản sinh trong môi trường. Chúng lọc sạch triệt để lượng bụi, giúp bảo vệ môi trường.
 • Hệ thống hút lọc bụi gỗ có khả năng thu gom được nhiều loại bụi bẩn, khí thải. Tạo không gian làm việc thông thoáng, sạch sẽ.
 • Công suất mạnh mẽ, đảm bảo sự hoạt động liên tục của hệ thống.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư cho vệ sinh, sử dụng các loại máy hút bụi khác.
 • Hệ thống hút lọc bụi xưởng gỗ có kết cấu đơn giản, dễ dàng lắp đặt và vận hành hệ thống.
 • Giá thành hệ thống vừa phải, phù hợp. Đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Cấu tạo của hệ thống hút bụi xưởng gỗ

Cấu tạo của hệ thống hút lọc bụi xưởng gỗ bao gồm quạt ly tâm công suất lớn, hệ thống thùng chứa bụi, các ống dẫn, chụp hút, van gió… kết hợp tạo thành một hệ thống nhất. Nhằm vận chuyển dòng khí bụi bẩn, tách bụi ra khỏi dòng khí, thu gom và xử lý bụi. Các quy trình này được xử lý khép kín, đảm bảo không ảnh hưởng tới các khu vực, thiết bị khác. Chi tiết các thành phần cơ bản của hệ thống dưới đây:

Quạt hút bụi gỗ

Quạt hút bụi là bộ phận giúp gom bụi gỗ từ trong môi trường. Quạt cần tạo ra luồng gió có lực hút đủ lớn để có thể hút sạch bụi bẩn vào trong thùng chứa hoặc túi lọc bụi. Lựa chọn quạt hút vô cùng quan trọng, bởi chúng là bộ phận quyết định việc có hút sạch được bụi trong môi trường hay không. Thông thường người ta sẽ lựa chọn quạt ly tâm để sử dụng làm quạt hút trong hệ thống xử lý và hút lọc bụi gỗ.

Động cơ điện

Động cơ điện là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hệ thống. Chúng là nơi bắt đầu, giúp chuyển hóa điện năng thành cơ năng. Cung cấp cơ năng đến các bộ phận khác trong hệ thống hút lọc bụi gỗ để đảm bảo việc vận hành của hệ thống.

Hệ thống thùng chứa hoặc túi lọc bụi

Túi lọc bụi là bộ phận lọc và giữ lại các hạt bụi với kích thước khác nnhau, Nhằm ngăn chặn chúng không bay vào trong không gian.

Ống dẫn

Ống dẫn là bộ phận dẫn khí, giúp luân chuyển bụi dễ dàng vào trong để xử lý. Ống dẫn giúp kết nối từ chụp hút với máy hút và thùng chứa.

Chụp hút

Chụp hút là điểm đầu để hút được bụi, khí thải vào trong ống truyền.

Cổng thoát khí

Giúp xả lại không khí sạch sau khi xử lý về lại môi trường. Đây là hoạt động cuối của hệ thống xử lý và hút lọc bụi gỗ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi gỗ

Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp có nguyên lý hoạt động như sau: Khi hệ thống được hoạt động, tại các vị trí phát sinh bụi sẽ được hút bụi thông qua các chụp hút. Các chụp hút đã được bố trí ở các vị trí có lượng bụi cỗ cao. Nhờ lực hút mạnh mẽ của quạt ly tâm, giúp hút bụi và dòng khí di chuyển theo đường ống dẫn vào bên trong thùng Cyclone.

Dưới sức hút của quạt ly tâm, bụi cuốn theo dòng khí dưới chuyển động xoáy tròn bên trong Cyclone. Bụi bị va chạm vào thành Cyclone với một lực mạnh. Một phần bụi thô bị mất động năng và rơi xuống bên dưới phễu. Lượng bụi tinh còn lại sẽ được vận chuyển qua các túi lọc để lọc một lần nữa. Ở đây, túi lọc sẽ lọc lại được lượng bụi tinh. Dòng khí sạch được theo đường ống dẫn và đi ra ngoài.

Sau một thời gian hút lọc, lớp bụi tích tụ nhiều dưới đáy và trong túi vải. Người ta cần tiến hành thu gom bụi gỗ ra ngoài để đảm bảo chất lượng của hệ thống. Lượng bụi gỗ được thu gom ra ngoài có thể tái sử dụng vào các công đoạn khác của xưởng gỗ. Từ đó tiết kiệm được chi phí tối đa.

Đánh giá