Phương thức rũ bụi trong túi lọc là quá trình làm sạch bụi bám trên bề mặt túi lọc trong các hệ thống lọc bụi công nghiệp. Mục đích của quá trình này là để duy trì hiệu suất lọc của túi, ngăn ngừa tắc nghẽn và kéo dài tuổi thọ của hệ thống.


Các phương thức rũ bụi trong túi lọc
1. Các phương thức rũ bụi trong túi lọc
- Gián đoạn: Có nhiều van điều tiết xung khí cho từng vị trí, khi đó tùy theo thời gian, lượng bụi mà rũ bụi
- Liên tục: Chỉ có 1 van khí điều tiết lượng xung khí lên một bề mặt, khả năng lượng khí phủ khắp bề mặt không điều.
2. Kỹ thuật rũ bụi túi vải
- Lọc túi rũ bụi bằng rung: Sử dụng bộ phận rung để: rung, rũ, giũ bụi tách bụi ra khỏi túi lọc.
- Lọc túi rũ bụi bằng thổi khí ngược: Sau khi bụi chứa đầy trong túi. Hệ thống tự động dừng máy hút và thổi xung khí ngược lại
- Lọc túi rũ bụi bằng xung: Gần giống như thổi khí ngược, có thêm hệ thống cân điện tử, giúp hẹn giờ và phun xung khí nén lúc phù hợp.


3. Phân loại và đặc tính của một số loại lọc túi
3.1 Xung
| Vải dệt | Vải không dệt | Vải dệt hoặc không dệt | Sợi thiêu kết | Vải không dệt | |
| Hình dạng | Ống | Hình viên đạn | Ống | Ống | Hộp |
| Vật liệu | Sợi thủy tinh | Sợi tổng hợp hoặc bằng giấy | Sợi kim loại hoặc sứ | Sợi tổng hợp(Teflon), Sợi thủy tinh | Sợi tổng hợp(Teflon) |
| Khu vực lọc | Bên ngoài | 0,3 ~ 1 | Bên ngoài | Bên trong | Bên ngoài |
| Tốc độ lọc | 0,5 – 1,5 | Bên ngoài | 0,5 ~ 1,5 | 0,6 ~ 1,2 | 1 ~ 2 |
| Nhiệt độ lọc | ~250 | ~ 140 (Tetoron) | ~ 450 ~ 1200 | ~200 | ~ 140 (Tetoron) |
| Tính năng và phạm vi sử dụng | Sử dụng cho các nguồn khí thải có nhiệt độ cao như khí thải từ các lò hơi sử dụng than. | Cấu tạo gọn nhẹ, có thể xử lý khí thải với diện tích rộng xung quanh máy phát sinh khí thải. Hiệu quả xử lý cao ngay cả với khí có chứa nồng độ bụi thấp. Phù hợp với mục đích làm sạch không khí. | Xử lý bụi có nhiệt độ cao. | Sử dụng phổ biến tại các nhà máy xi măng hoặc luyện thép, hệ thống đốt than đen và luyện kim màu. | Có kết cấu nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt ở những nơi chật hẹp, phù hợp xử lý bụi tại các xưởng đúc cát. |


2. Rung
- Loại: Vải không dệt
- Hình dạng: Ống hoặc hộp
- Vật liệu: Sợi teflon
- Khu vực lọc: Bên ngoài
- Tốc độ lọc: 1-4
- Nhiệt độ lọc: ~ 200 Sợi nilon chịu nhiệt
- Tính năng và phạm vi sử dụng: Có thể sử dụng để xử lý bụi liên tục, phù hợp với các nguồn thải có lưu lượng nhỏ, khí thải có chứa nồng độ bụi cao và có tính ăn mòn như khí thải từ giao thông. Có kích thước nhỏ gọn và có thể lắp đặt ở những nơi có diện tích hẹp.


3. Thổi khí ngược
- Loại: Vải dệt
- Hình dạng: Hợp
- Vật liệu: Sợi teflon
- Khu vực lọc: Bên trong
- Tốc độ lọc: 0,6 – 1,6
- Nhiệt độ lọc: ~ 200 Sợi nilon chịu nhiệt
- Tính năng và phạm vi sử dụng: Sử dụng cho mọi nguồn khí thải chứa bụi có lưu lượng thấp đến cao, nhiệt độ thấp đến cao.
Tham khảo: Hệ thống lọc bụi
Kết luận
- Với các phương thức trên giúp bạn chọn ra phương pháp phù hợp cho doanh nghiệp.
- Cơ điện Vimax với nhiều dự án đã triển khai và đưa vào hoạt động chúng tôi thường chọn: Lọc túi rũ bụi bằng xung.
- Doanh nghiệp nào đang gặp khó khăn trong khâu phát sinh ra nhiều bụi, chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp phù hợp nhất.
Cơ điện Vimax là công ty chuyên nghiệp về sản xuất và thi công hệ thống xử lý bụi, khí thải và quạt hút công nghiệp góp phần làm sạch môi trường sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp. Là một doanh nghiệp sản xuất chúng tôi hiểu được rằng mỗi sản phẩm đưa ra thị trường là một thành quả của cả tập thể những con người Vimax luôn phục vụ và đồng hành trên hành trình chung tay kiến tạo môi trường xanh hướng tới cuộc sống an toàn.




