Trang chủ > TIN TỨC > TIN TỨC CHUYÊN NGÀNH > Tốc độ gió của quạt là gì? Công thức tính tốc độ gió của quạt

Tốc độ gió của quạt là gì? Công thức tính tốc độ gió của quạt

Đánh giá

Hiện nay, việc sử dụng quạt công nghiệp phổ biến hơn trong nhà xưởng,khu đô thị ngày càng nhiều thì khách hàng cũng quan tâm và tìm hiểu về sản phẩm này nhiều hơn. Bên cạnh các thông số cho về lưu lượng, áp suất, công suất thì tốc độ quạt cũng là một trong những yếu tố hàng đầu khi khách hàng lựa chọn quạt. Bài viết dưới đây, Vimax tìm hiểu tốc độ gió của quạt là gì? Cách tính vận tốc gió cũng như thông số và ý nghĩa của quạt trong bài viết này nhé.

Tốc độ gió là gì?

toc do quat ly tam

Tốc độ gió của quạt được hiểu là tốc độ gió hay vận tốc dòng chảy là một thành phần cơ bản trong khí quyển do không khí đi từ khu vực áp suất cao đến áp suất thấp. Thường là do sự thay đổi về nhiệt độ.

Hướng gió gần như song song với các đường đồng mức và không vuông góc do sự tự quay của trái đất, do vậy tốc độ gió là một đại lượng thay đổi bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Tốc độ hay vận tốc gió tác động đến các lĩnh vực như: dự báo thời tiết, giao thông hàng không, hoạt động hàng hải, các dự án xây dựng, sự trao đổi chất và tốc độ tăng trưởng của nhiều loài thực vật cùng với vô số các tác động khác.

Hiện nay, tốc độ gió được đo bằng máy đo tốc độ, cảm biến tốc độ gió. Tuy vậy, cùng có thể được phân loại bằng thang Beaufort dựa trên sự quan sát và nhận biết về các hiệu ứng gió quen thuộc.

Tốc độ gió của quạt là gì?

Vận tốc gió đo được tại miệng hay lồng quạt khi thiết bị vận hành.

Ký hiệu tốc độ gió của quạt là V và đơn vị đo tốc độ gió là m/s (mét/giây)

Đa số các loại quạt công nghiệp hiện nay có tốc độ gió khác nhau từ nhẹ, vừa cho đến mạnh điều này giúp đáp ứng cũng như phục hồi tốt mọi nhu cầu khách hàng, thích hợp với không gian lắp đặt.

Công thức tính vận tốc gió của quạt

HIểu được tốc độ gió của quạt, chúng ta có thể tính toán được tốc độ gió này gồm 2 yếu tố: tiết diện thoát gió và lưu lượng của quạt.

Tốc độ gió của quạt: V = L / S (m/s)

Trong đó:

L: lưu lượng gió quạt (m3/s)
S: Tiết diện miệng quạt (m2)
v: Tốc độ gió của quạt (m/s)

Trong thực tế, tốc độ gió của thiết bị hiện nay đều được sản xuất in trên thùng hộp của chúng điều này giúp cho người dùng có thể nhìn thấy và đánh giá về quạt một cách dễ dàng.

Ý nghĩa hiểu về đại lượng tốc độ gió của quạt

toc do gio quat ly tam

Nhiều người khi mua hay chọn quạt công nghiệp quan tâm lưu lượng gió mà bỏ qua tốc độ, điều này rất sai lầm bởi tốc độ gió ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động của quạt.

Với các nhà xưởng, nhà máy, các công trình: Khu có diện tích nhỏ và hẹp nên sử dụng quạt gió có tốc độ vừa phải, kích thước quạt không quá lớn.

Với không gian, công trình có diện tích lớn: Ưu tiên lựa chọn quạt có kích thước lớn, tốc độ gió mạnh.

Thông thường khi quạt công nghiệp được chế tạo, sản xuất từ các vật liệu, chất liệu cao cấp chúng sẽ có tốc độ gió cao và ổn định hơn. Trên thực tế, motor (động cơ) quạt có thể vận hành liên tục trong nhiều giờ sẽ kéo theo cánh quạt chắc chắn và bền bỉ tạo ra tốc độ gió mạnh hơn.

Hiểu về tốc độ gió của quạt cũng là cách để bạn chọn được sản phẩm tiết kiệm điện năng, đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cao.

Trên đây là những thông tin chia sẻ Vimax giúp bạn giải đáp tốc độ gió là gì? Qua những thông tin bạn hiểu hơn về quạt cũng như biết cách chọn sản phẩm phù hợp không gian, nhu cầu sử dụng của mình.

Tin tức liên quan
top 10 quat cn pho bien hien nay

Top 10 quạt công nghiệp phổ biến hiện nay

Quạt công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong việc vận hành kho xưởng, khu công nghiệp. Việc xử...
top quat cap khi tuoi tot nhat hien nay

Top quạt cấp gió tươi tốt nhất hiện nay

Quạt cấp gió tươi mang một vai trò quan trọng trong việc cung cấp khí đến không gian nhà xưởng,...
bao-gia-quat-hut-pccc

Báo giá thi công lắp đặt quạt hút PCCC

Quạt hút khói sự cố PCCC (quạt hút khói sự cố phòng cháy chữa cháy) có khả năng chịu nhiệt...
7-loai-tui-loc-pho-bien-nhat

Top 7 loại túi lọc bụi công nghiệp tốt nhất

Túi lọc bụi công nghiệp đóng vai trò lọc bụi, thu hồi bụi ở cuối mỗi hệ thống hút lọc...