Trang chủ > TIN TỨC > TIN TỨC CHUYÊN NGÀNH > Nguyên lý hoạt động hệ thống hút lọc bụi

Nguyên lý hoạt động hệ thống hút lọc bụi

Đánh giá

Hệ thống hút lọc bụi sẽ có nguyên lý hoạt động tương tự nhau tuy nhiên với từng hệ thống cụ thể sẽ có những khác biệt. Hiểu cách vận hành giúp các kỹ thuật viên sử dụng hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây Vimax chia sẻ bạn về nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động chung

nguyen-ly-hoat-dong-he-thong-xu-ly-khi-thai

Xét về nguyên lý hoạt động của của hệ thống hút bụi công nghiệp không khí sẽ đi qua ống theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới gặp phễu dòng không khí sẽ được đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống và thoát ra ngoài. Tiếp theo đó không khí sẽ chuyển qua bộ lọc búi để lọc những hạt cát còn xót lại.

Trong quá trình bụi chuyển động xoắn ốc lên xuống trong các ống thì hạt bụi nhỏ dưới tác động của lực ly tâm sẽ rơi xuống đáy. Đáy cyclone được lắp thêm van xả do vậy có thể tự động xả bụi vào thùng chứa. Hệ thống hút bụi nhà xưởng thiết bị hút công nghiệp này cho hiệu quả lọc lên đến 99,8% và lọc được tất cả các loại hạt nhỏ. Khi lọc qua thiết bị lọc và dẫn ra ống thải thoát ra ngoài không khí một cách nhanh chóng nhất.

Nguyên lý hoạt động hút lọc bụi Cyclone

nguyen-ly-cyclone

Khi cyclone hoạt động, không khí có chứa bụi được quạt hút vào thiết bị, dòng không khí lẫn bụi di chuyển xoáy tròn thông qua đường ống theo phương tiếp tuyến với ống trụ, luồng khí di chuyển xuống đáy phễu sau đó bị đẩy ngược lên, chuyển động xoáy trong ống và cuối cùng được đưa ra ngoài theo ống dẫn.

Trong khi xoáy lên và xoáy xuống trong ống, các hạt bụi theo nguyên lý ly tâm văng ra khỏi trục xoáy chạm vào thành cyclone bị mất quán tính và rơi xuống đáy. Phần đáy cyclone sẽ lắp thêm van xả tự động giúp giảm tốc độ bụi và bụi mịn từ từ xả vào thùng chứa. Ta có thể thu vê bằng cách vận chuyển thùng chứa bụi về đúng nơi quy định để xử lý.

Nhằm giúp tăng tốc độ xử lý bụi nên có thể lắp nhiều cyclone song song. Bên cạnh đó đối với không gian xưởng sản xuất chứa nhiều bụi mịn có thể lắp thêm kèm hệ thống xử lý bụi túi vải giúp lọc hoàn toàn bụi trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Trong trường hợp khi không khí lọc bằng cyclone sẽ đưa qua ống dẫn vào thiết bị lọc bụi filter túi vải để lọc lại thêm lần nữa.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi Cartridge

Dòng bụi khí được đưa vào đầu thu của hệ thống lọc bụi nhờ quạt hút, tốc độ dòng khí giảm đột ngột do vậy phần lớn hạt bụi mất động năng rơi trực tiếp xuống phễu. Khí với bụi còn xót lại sẽ đi vào từng buồng riêng biệt có chứa túi lọc và đi lên giữa các túi, sau đó bụi được giữ lại trên bề mặt bên ngoài của túi lọc nhờ vào áp suất âm của khí, dòng khí sạch được xuyên qua đường ống đầu ra và thoát ra ngoài môi trường.

Hạt bụi bám bên ngoài lõi lọc được gỡ bỏ bởi áp suất khí nén đưa vào túi lọc bụi trong suất quá trình làm sạch, bụi rơi vào phễu và chuyển đi thông qua hệ thống xả và chận chuyển dưới đáy lọc bụi gồm van và vít tải.

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của hệ thống bạn đang hoạt động để đạt mức hiệu quả tốt nhất. Liên hệ nếu bạn đang có những thắc mắc về hệ thống hút lọc bụi.

Tin tức liên quan
Quạt lò hơi

Lò hơi công nghiệp và các loại lò hơi công nghiêp hiện nay

Lò hơi hay nồi hơi sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp, trong khu nhà máy, nhà xưởng....
su-khac-nhau-quat-hut-va-quat-thoi

Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi công nghiêp

Quạt công nghiệp là sản phẩm được sử dụng phổ biến. Quạt thông gió công nghiệp có hai dòng là...
he thong hut mui nha hang

Lắp đặt hệ thống hút khói nhà hàng, hệ thống hút

Hệ thống hút khói nhà hàng đảm bảo không gian luôn sạch sẽ, thoáng đãng giúp tăng sự thoải mái...
giam-do-on-quat-cong-nghiep

Các cách giảm ồn cho quạt công nghiệp hiệu quả

Quạt công nghiệp sử dụng rộng rãi tại khu vực nhà xưởng, khu công nghiệp. Quạt có kích thước lớn...