Trang chủ > Tin tức > Phương pháp tính công suất quạt hút ly tâm cho các loại nhà xưởng

Phương pháp tính công suất quạt hút ly tâm cho các loại nhà xưởng

Quạt hút ly tâm là loại quạt hút công nghiệp được rất nhiều nhà xưởng hay khu công nghiệp sử dụng. Ngoài việc có nhiều ứng dụng thực tế, quạt hút ly tâm còn có khả năng chịu nhiệt tốt, tiết kiệm năng lượng và giảm tiếng ồn. Tuy nhiên, để tận dụng được tối đa lợi ích của quạt hút ly tâm, các chủ đầu tư nên tham khảo phương pháp tính công suất quạt hút ly tâm dưới đây. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và lắp đặt quạt hút ly tâm, Vimax tự tin mang lại thông tin giá trị nhất!

Quạt hút ly tâm Vimax

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại quạt hút ly tâm được đầu tư và sản xuất. Tùy vào mục đích sử dụng, các nhà sản xuất sẽ đưa ra thiết kế loại quạt phù hợp nhất với mỗi khách hàng. Dưới đây là một số loại quạt hút ly tâm được sử dụng phổ biến.

Quạt ly tâm hút bụi

Nhu cầu hút bụi trong các nhà xưởng hay khu công nghiệp đều rất cao. Do đó, quạt ly tâm hút bụi đã trở thành một trong những loại quạt hút phổ biến nhất.

Do tính chất công việc và mục đích sử dụng, quạt ly tâm hút bụi sẽ có khả năng tạo ra lực hút mạnh hơn so với các dòng quạt ly tâm khác (chủ yếu là do bụi nặng hơn khói hoặc không khí). Những loại quạt hút công suất lớn có thể tạo ra lưu lượng gió lên tới 30.000 m3/h.

Quạt ly tâm hút bụi được thiết kế thông minh nhằm làm việc hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Chủ doanh nghiệp có thể giảm bớt chi phí năng lượng và sửa chữa nhờ hệ thống quạt có độ bền cực cao, tuổi thọ dài và tiết kiệm năng lượng.

Quạt ly tâm hút khói

Ngoài khả năng hút bụi thì quạt ly tâm cũng là sản phẩm hút khói rất hiệu quả. Loại quạt này có thể hoạt động tốt từ môi trường bình thường cho đến khắc nghiệt. Nhờ chất liệu bằng thép không gỉ và inox, nó có thể hoạt động ở nhiệt độ 200 – 400 độ C.

Một số chiếc quạt hút ly tâm còn được trang bị thêm thiết bị chống cháy nổ. Thiết bị này sử dụng motor có thiết kế không phát ra tia điện và rơ le tự ngắt điện. Khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra, nó sẽ tự ngưng hoạt động. Chúng thường được sử dụng trong khu vực dễ cháy nổ như nhà máy nhiệt điện, nhà máy dệt may hay lò nung,…

Cấu tạo của quạt hút ly tâm

Cấu tạo của quạt hút ly tâm bao gồm các bộ phận chính: trục máy, guồng quạt, vỏ quạt và giá máy. Trong đó:

  • Guồng quạt tạo áp lực và chuyển khí vào bên trong máy.
  • Vỏ quạt có công dụng hội tụ và chuyển hướng dòng khí hút vào.

Nguyên lý hoạt động của quạt hút ly tâm

Quạt hút ly tâm VMC-1D

Quạt hút ly tâm VMC-1D

Mặc dù có nhiều dòng quạt hút ly tâm khác nhau nhưng hầu hết chúng đều hoạt động dựa trên một nguyên lý. Chúng dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt để hút không khí dọc theo trục, sau đó gió sẽ được đẩy ra ngoài theo hướng thẳng góc với trục của quạt. Đây còn được gọi là nguyên lý bơm ly tâm.

Khi quạt ly tâm hoạt động, roto sẽ hút không khí vào dọc theo trục, không khí sẽ luân chuyển vào tâm quạt do áp suất ở vùng tâm nhỏ hơn (không khí lưu chuyển từ vùng áp suất cao về vùng áp suất thấp). Không khí khi hút vào cứ liên tục luân chuyển như vậy sẽ cấp thêm năng lượng ly tâm.

Lực ly tâm ở quanh vỏ quạt sẽ đẩy không khí dọc theo trục quạt ra hướng thẳng góc với trục quạt. Lúc này, lượng khí hoặc khói bụi sẽ được đẩy ra ngoài theo dòng khí.

Quạt ly tâm khi hoạt động sẽ có hai chiều quay tùy thuộc vào mục đích sử dụng là hút hay đẩy. Quạt có thể quay cùng chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Phương pháp tính công suất quạt hút ly tâm cho các loại nhà xưởng

Để quạt hút ly tâm hoạt động hiệu quả và đem lại hiệu suất làm việc tốt hơn, các chủ đầu tư nên nắm rõ công thức tính công suất của chúng. Dựa trên nguyên lý hoạt động và lý thuyết ta sẽ có các công thức sau:

Công thức tính công suất: P = m(R2Vθ2 – R1Vθ1) x ω

Công thức tính năng lượng (Cột áp): h= U2Vθ2/g

Công thức tính momen xoay: T= m(R2Vθ2 – R1Vθ1)

Trong đó:

  • Ω : vận tốc quay của quạt.
  • V1 : vận tốc tuyệt đối ở đầu vào.
  • Vθ1, Vθ2 : vận tốc xoay vòng của dòng
  • U1 : vận tốc pháp tuyến của lá cánh quạt ở đầu vào với u1 = ωr1
  • W1 : vận tốc dọc theo lá cánh quạt (vận tốc kéo theo)

Cơ điện Vimax – Đơn vị thiết kế, sản xuất và lắp đặt quạt hút ly tâm uy tín

Là một công ty bao chọn quy trình từ sản xuất cho đến thi công, lắp đặt, Vimax hiểu rằng chất lượng của sản phẩm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các chủ đầu tư. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin với thành quả của mình. Sản phẩm quạt hút ly tâm không chỉ hoạt động hiệu quả trong việc hút bụi, khói, cấp khí tươi và chống cháy nổ, nó còn là sản phẩm bền bỉ với khả năng tiết kiệm năng lượng và giảm tiếng ồn hiệu quả.

Quạt hút ly tâm có mẫu mã đa dạng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Nếu quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt quạt hút ly tâm, lắp đặt quạt công nghiệp,  mời liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 

Tin tức liên quan
Kiểm tra độ chắc chắn của vị trí lắp đặt quạt trần công nghiệp

Hướng dẫn lắp đặt quạt trần công nghiệp

Cơ điện Vimax chia sẻ các bước lắp đặt quạt trần công nghiệp phục vụ nhà xưởng, xí nghiệp. Quạt...
quạt công nghiệp sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm

Sử dụng quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm

Quạt công nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm có chức năng khá đa dạng. Vốn là một ngành công...
vimax black friday sale up chuong trinh sale lon nhat trong nam tu thuong hieu quat

[ Black Friday – Sale Up ] Chương trình sale lớn nhất trong năm từ thương hiệu QUẠT VIMAX

VIMAX gửi tới các Quý khách hàng chương trình ưu đãi mua sắm lớn nhất trong năm SALE UP giá...
codienvimax du an hut bui go tai nha may z29 bo quoc phong 12

Dự án hút bụi gỗ tại nhà máy Z29 bộ quốc phòng

Tên dự án : Dự án nhà máy ván ghép thanh Địa điểm : Công Ty TNHH MTV Cơ Khí...