Trang chủ > TIN TỨC > TIN TỨC CHUYÊN NGÀNH > Hướng dẫn chọn quạt công nghiệp đúng nhu cầu sử dụng

Hướng dẫn chọn quạt công nghiệp đúng nhu cầu sử dụng

Đánh giá

Quạt công nghiệp ứng dụng rộng rãi trong mọi hoạt động sản xuất công nghiệp từ nhà xưởng, khu chế tác, vùng nông nghiệp cho đến các công trình dân dụng là bệnh viện, tòa nhà chung cư, trường học,…Mỗi địa điểm lại có những đặc thù riêng và cần sử dụng các loại quạt công nghiệp khác nhau để nâng cao chất lượng môi trường làm việc hoặc đảm bảo an toàn về điều kiện lao động cho công nhân trong môi trường sản xuất. Bài viết này Vimax chia sẻ hướng dẫn chọn quạt công nghiệp đúng nhu cầu sử dụng.

Phân loại quạt công nghiệp

Quạt công nghiệp được thiết kế chắc chặn động cơ có công suất lớn, kích thước cánh quạt lớn giúp hút, đẩy và lưu thông gió trong không khí với tốc độ và áp suất cao. Quạt công nghiệp dùng cho các khu vực có diện tích lớn, khu vực đông người nhằm cung cấp gió, hút bụi hay PCCC tùy từng loại quạt mà chủ đầu tư lắp đặt.

Đáp ứng những nhu cầu sử dụng quạt công nghiệp được thiết kế đa dạng nhằm phục vụ các yêu cầu sử dụng riêng:

Quạt thông gió, quạt hút công nghiệp: Quạt có tác dụng luân chuyển không khí, loại bỏ khí độc, hút khói, bụi bẩn,…đem đến không khí tươi mát, giàu oxy từ bên ngoài đi vào bên trong. Quạt có nhiệm vụ hút, thông gió, lưu thông không khí với công suất lớn.

Quạt làm mát: Quạt giúp trao đổi luồng không khí về phía người dùng giúp đẩy các luồng không khí nóng ra ngoài để có chỗ cho luồng khí tươi mát thế vào. Các loại quạt sử dụng là quạt thông gió gắn tường, quạt quạt vuông, quạt gắn mái,…

Quạt thổi khí công nghiệp: Quạt thổi khí chủ yếu để khuếch tán không khí trong chăn nuôi thủy sản, xử lý nước thải,…

Quạt có thể lắp theo mục đích sử dụng do vậy nó vừa thông gió, làm mát đồng thời loại bỏ được khí độc hại giúp cung cấp luồng khí tươi tự nhiên cho không gian.

Hướng dẫn chọn quạt công nghiệp phù hợp

Với mỗi dòng quạt công nghiệp có thiết kế và cách vận hành khác nhau do vậy nó được ứng dụng trong từng không gian, môi trường khác nhau.

Những nhà xưởng có diện tích lớn thì việc lắp đặt quạt hướng trục tròn là không hợp lý hoặc những nhà xưởng có quy mô nhỏ, không có mặt thoáng thì không nên lắp đặt quạt công nghiệp thông gió vuông gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát và hạn chế nhiều mặt khi khai thác các chức năng của dòng quạt này.

Chọn quạt cho nhà xưởng

Với những nhà xưởng có diện tích không gian rộng, quạt hút khí và thông gió nhà xưởng nhà máy dưa không khí trong nhà xưởng luân chuyển liên tục giúp tọa ra gió điều này giúp cho con người cmar thấy dễ chịu, không khí xung quanh được trong lành, mát mẻ, dễ chịu. Các loại quạt phù hợp không gian đông người gồm:

Quạt công nghiệp dạng vuông

quat-huong-truc-vuong-cong-nghiep

Thiết kế quạt công nghiệp vuông đa dạng kích thước đáp ứng nhu cầu thông gió làm mát tốt đối với các nhà xưởng lớn.

Quạt thông gió vuông thường được lắp đặt vào tường nhằm hút khí nóng, khí thải bên trong nhà xưởng ra bên ngoài với chi phí thấp.

Quạt ly tâm

quat-ly-tam-hut-khoi

Quạt ly tâm thường được sử dụng lắp đặt tại các khu vực hành lang của tòa nhà chung cư cao tầng, nhiệm vụ của tòa nhà là hút khí thái, hút dòng khí nóng và hút mùi trong các khu vực này giúp không gian thông thoáng, sạch sẽ nhằm bảo vệ sức khỏe con người.
Khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, quạt lý tâm còn giúp hút khí thải giảm thiểu sự lây lan của đám cháy giúp kịp thời khắc phục công tác PCCC hiệu quả.

Ngoài ra quạt ly tâm còn phù hợp sử dụng trong các xưởng gỗ, nhà máy luyện kim, nhà máy sản xuất xi măng, hút khói khí thải có chứa hơi axit,…

Quạt hướng trục tròn

quat-huong-truc-ung-dung

Quạt hướng trục được sử dụng tại các nhà xưởng, các kho hàng có diện tích vừa phải giúp làm mát, thông thoáng đồng thời vận chuyển không khí độc hại giúp phục vụ cho nhu cầu tải nhiệt, thông gió và làm mát nhà xưởng đồng thời đẩy khí độc mang đến sự trong lành cho toàn bộ không gian.

Quạt hướng trục tròn được ứng dụng tại các tầng hầm, các khu vực biệt thự, khu cao ốc,…giúp thông thoáng cho các khoang máy tàu thủy phù hợp với việc sửa chữa và đóng mới tàu.
Ngoài ra quạt hướng trục được ứng dụng trong các trang trại chăn nuôi, ứng dụng làm hệ thống thông gió cho nhà máy dệt, tại các tòa nhà cao tầng cũng có thể sử dụng loại quạt hướng trục này.

Xem thêm: Quạt hướng trục công nghiệp

Khi lắp đặt quạt hướng trục tại các nhà xưởng, các kho hàng có diện tích vừa phải giúp tải nhiệt, làm mát, thông gió đồng thời vận chuyển không khí độc hại đến môi trường trong lành cho

Quạt sử dụng trong trường học, bệnh viện, chung cư

Với không gian chung cư, trường học, bệnh viện thì đây là không gian lắm người qua lại vì vậy nên sử dụng quạt thông gió trong khu vực nhằm cung cấp lượng khí tươi và đẩy không khí nóng, độc ra bên ngoài.

Bên cạnh đó tại các tầng hầm nên sử dụng quạt hút khói sự cố PCCC nhằm đảm bảo an toàn người dân tại các khu vực khi có sự cố về cháy nổ xảy ra.

Hi vọng với những thông tin về hướng dẫn chọn quạt công nghiệp đúng nhu cầu sử dụng Vimax đưa ra, bạn đã có thêm căn cứ để lựa chọn quạt công nghiệp phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình tại các dự án.

Tin tức liên quan
Quạt lò hơi

Lò hơi công nghiệp và các loại lò hơi công nghiêp hiện nay

Lò hơi hay nồi hơi sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp, trong khu nhà máy, nhà xưởng....
su-khac-nhau-quat-hut-va-quat-thoi

Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi công nghiêp

Quạt công nghiệp là sản phẩm được sử dụng phổ biến. Quạt thông gió công nghiệp có hai dòng là...
he thong hut mui nha hang

Lắp đặt hệ thống hút khói nhà hàng, hệ thống hút

Hệ thống hút khói nhà hàng đảm bảo không gian luôn sạch sẽ, thoáng đãng giúp tăng sự thoải mái...
giam-do-on-quat-cong-nghiep

Các cách giảm ồn cho quạt công nghiệp hiệu quả

Quạt công nghiệp sử dụng rộng rãi tại khu vực nhà xưởng, khu công nghiệp. Quạt có kích thước lớn...