Trang chủ > TIN TỨC > TIN TỨC CHUYÊN NGÀNH > Dây curoa quạt công nghiệp là gì? Hướng dẫn thay dây curoa quạt công nghiệp

Dây curoa quạt công nghiệp là gì? Hướng dẫn thay dây curoa quạt công nghiệp

Đánh giá

Quạt công nghiệp là thiết bị sử dụng phổ biến hiện nay tại các nhà xưởng, khu công nghiệp, trong các tòa nhà. Đa phần trong các xưởng sản xuất sử dụng quạt công nghiệp gián tiếp có dây curoa. Để đảm bảo hiệu suất hoạt động, nên thay dây định kỳ. Vậy khi nào nên thay dây curoa quạt công nghiệp? Bài viết dưới đây, Vimax giới thiệu bạn về dây curoa công nghiệp, thời gian thay dây. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Dây curoa quạt công nghiệp là gì?

day-curoa-quat-cong-nghiep

Dây curoa là dây sử dụng để kết nối và truyền năng lượng cho các bánh răng, thiết bị, hệ thống máy móc,…dây được liên kết giữa các động cơ giúp chúng vận hành hiệu quả.

Dây curoa có thể chịu được ma sát lớn, nhiệt độ cao, độ co dãn tốt. Tuy nhiên sau quá trình hoạt động, dây curoa cần được thay để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt.

Khi nào nên thay dây curoa quạt công nghiệp

Dây curoa hoạt động bền bỉ trong khoảng 6 tháng tùy theo điều kiện môi trường tuy nhiên trung bình 6 tháng cần thay dây 1 lần hoặc trước khi thay bạn cần phải để ý những dấu hiệu dưới đây:

  • Dây curoa có tình trạng sắp đứt
  • Dây curoa bị dãn rộng
  • Các bánh răng trên dây curoa bị bào mòn

Trong những trường hợp trên thì cần phải xử lý sớm để không ảnh hướng đến hoạt động. Nếu dây bị dãn thì cần điều chỉnh lại hoặc dây bị đứt hay bị bảo mòn thì cần phải thay thế. Nên kiểm tra định kỳ quạt công nghiệp trung bình mỗi tháng 1 lần để kịp thời phát hiện những dấu hiệu hỏng hóc của quạt.

Trong quá trình hoạt động, quạt có thể hoạt động bất thường như:

  • Quạt kêu to, rung lắc bất thường
  • Quạt chạy nhưng không mang lại hiệu quả cao
  • Quạt không chạy mặc dù đã cấp, đấu nối nguồn điện

Có thể những nguyên nhân trên gây ra tình trạng vấn đề dây curoa. Như vậy bạn có thể căn cứ vào những dấu hiệu trên để biết có nên thay dây curoa hay không nhé.

Hướng dẫn thay dây curoa quạt công nghiệp

Trong thời gian hoạt động, vận hành người quản lý có thể tự thay thế dây curoa mà không cần nhờ tới sự giúp đỡ của các đơn vị cung cấp quạt. Nếu bạn chưa tự tin thay Vimax sẽ hướng dẫn bạn tự thay dây curoa nhé.

Bước 1: Chuẩn bị dây thay thế

Bạn có thể tự mua dây theo kích thước, độ dày tương đương với dây hiện tại, trước khi thay cần kiểm tra lại xem dây mới có vấn đề gì không, có đủ điều kiện về chất lượng thay thế không. Hoặc bạn có thể liên hệ đến đơn vị cung cấp để được cấp sản phẩm phù hợp.

Bước 2: Dụng cụ cần chuẩn bị

Nên chuẩn bị tua vít, cờ lê, đai vặn ốc để tháo lắp dễ dàng.

Bước 3: Ngắt nguồn điện và tháo vỏ quạt

Ngắt nguồn điện trước khi thay, cần kiểm tra lại kỹ đảm bảo nguồn điện được ngắt rồi. Sau đó bạn có thể sử dụng các dụng cụ chuyên để tháo đai ốc cố định bên ngoài hộp bảo vệ dây curoa.

Bước 4: Tháo dây curoa cũ, thay thế dây mới

Tháo dây cũ ra khỏi quạt, tiến hành lau bụi bẩn trên bánh răng sau đó thay thế dây curoa mới vào, căn điều chỉnh sao cho khớp. Kiểm tra kỹ trước khi vận hành.

Bước 5: Đóng lại hộp bảo vệ

Đóng lại hộp bảo vệ và thực hiện lắp đai ốc vít vào như ban đầu, kiểm tra thật kỹ khi cắm nguồn điện vào. Sau khi cắm nguồn điện, kiểm tra quạt đã chạy ổn định hay chưa.

Việc thay dây đai quạt công nghiệp đơn giản bạn có thể tự thay thế được. Hi vọng qua hướng dẫn của Vimax, bạn có thể tự thay thế. Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại chuyên mục tin tức của Vimax nha.

Tin tức liên quan
Quạt lò hơi

Lò hơi công nghiệp và các loại lò hơi công nghiêp hiện nay

Lò hơi hay nồi hơi sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp, trong khu nhà máy, nhà xưởng....
su-khac-nhau-quat-hut-va-quat-thoi

Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi công nghiêp

Quạt công nghiệp là sản phẩm được sử dụng phổ biến. Quạt thông gió công nghiệp có hai dòng là...
he thong hut mui nha hang

Lắp đặt hệ thống hút khói nhà hàng, hệ thống hút

Hệ thống hút khói nhà hàng đảm bảo không gian luôn sạch sẽ, thoáng đãng giúp tăng sự thoải mái...
giam-do-on-quat-cong-nghiep

Các cách giảm ồn cho quạt công nghiệp hiệu quả

Quạt công nghiệp sử dụng rộng rãi tại khu vực nhà xưởng, khu công nghiệp. Quạt có kích thước lớn...