1) Cửa thổi kiểu khuyếch tán gắn trần (ceiling diffuser)

cửa gió văn phòng

Cửa gió khuyếch tán 4 hướng thổi

Là loại Cửa thổi được sử dụng phổ biến nhất vì đơn giản và bề mặt đẹp. Thường được gắn trên trần, dòng không khí khi đi qua Cửa thổi sẽ được khuyếch tán rộng ra theo nhiều hướng nên tốc độ không khí tại vùng làm việc nhanh chóng giảm nhỏ và đồng đều. Nhờ vậy Cửa thổi kiểu khuyếch tán thường được sử dụng nhiều trong các công sở, phòng làm việc, phòng ngủ khi mà độ cao la phông thấp.

cua gio 4 huong
Hình ảnh Cửa gió 4 hướng thổi lắp cho trung tâm thương mại

Cửa thổi khuyếch tán có thể có 1, 2, 3 hoặc 4 hướng khuyếch tán (hình 6-19), người thiết kế có thể dễ dàng chọn loại tuỳ ý để bố trí tại các vị trí khác nhau. Ví dụ khi lắp đặt ở giữa phòng chọn loại a, ở tường chọn loại b, ở góc phòng thì chọn loại c, ở cuối hành lanh thì chọn loại d.

Cửa thổi khuyếch tán thường có dạng hình vuông, chữ nhật hoặc tròn. Lựa chọn kiểu nào là tuỳ thuộc vào công trình cụ thể và sở thích của khách hàng. Với hình dạng như vậy nên chúng rất dễ lắp đặt lên trần. Có thể phối kết hợp với các bộ đèn hình thù khác nhau tạo nên một mặt bằng trần đẹp. Có thể tham khảo các đặc tính kỹ thuật của Cửa thổi khuyếch tán ACD của hãng HT Air Grilles trên bảng 6-50.

* Vật liệu

– Cánh thường làm từ nhôm định hình dày 1,2 mm hoặc tôn

– Khung lầm nhôm định hình dày 1,5mm hoặc tôn

– Sơn tĩnh điện theo màu khách hàng

6-19 : Các loại Cửa thổi kiểu khuyếch tán

2) Cửa thổi có cánh chỉnh đơn và đôi (Single and double Deflection Register)

Đặc điểm sử dụng :

– Thường sử dụng làm Cửa hút . Có thể làm Cửa thổi khi cần lưu lượng lớn.

– Được lắp trên trần, tường hoặc trên ống gió

– Khi làm Cửa hút cần lắp thêm phin lọc.

– Các cánh có thể điều chỉnh góc nghiêng tuỳ theo yêu cầu sử dụng.

– Tuỳ theo vị trí lắp đặt mà chọn loại cánh đơn hay cánh đôi cho phù hợp

Vật liệu và màu sắc

– Cánh làm từ nhôm định hình dày từ 1 đến 1,5mm hoặc tôn.

– Khung là từ nhôm định hình dày 1,5mm hoặc 2,0mm hoặc tôn

– Sơn tĩnh điện màu trắng hoặc màu khác theo yêu cầu khách hàng.

Có thể tham khảo các đặc tính kỹ thuật của Cửa thổi có cánh chỉnh đôi ARS của hãng HT Air Grilles trên bảng 6-51.

 

3) Cửa thổi dài khuyếch tán

Cửa thổi dài kiểu khuyếch tán làm từ vật liệu nhôm định hình. Có kích thước tương đương các hộp đèn trần nên có khả năng tạo ra mặt bằng trần hài hoà , đẹp. Các cánh hướng cho phép dễ dàng điều chỉnh gió tới các hướng cần thiết trong khoảng 0 đến 180o. Cửa thổi có từ 1 đến 8 khe thổi gió. Kích thước chuẩn của các khe là 20 và 25 mm. Các cánh hướng gió còn đóng vai trò là van chặn, khi cần thiết có thể chặn hoàn toàn một Cửa thổi hay một khe bất kỳ. Có thể dễ dàng điều chỉnh cánh hướng ngay cả khi Cửa thổi đã được lắp đặt, phù hợp với tất cả các loại trần.

 

4) Cửa gió dài kiểu lá sách (Linear Bar Grille)

cừa gió linear bar grille

Cửa thổi dài kiểu lá sách được thiết kế từ nhôm định hình có khả năng chống ăn mòn cao. Bề mặt được phủ lớp men chống trầy xước. Cửa thổi dài kiểu lá sách được sử dụng rất phổ biến cho hệ thống lạnh, sưởi và thông gió. Nó được thiết kế để cung cấp lưu lượng gió lớn nhưng vẫn đảm bao độ ồn và tổn thất áp suất có thể chấp nhận được.

Cửa thổi dài kiểu lá sách được thiết kế chủ yếu lắp đặt trên các tường cao. Có thể sử dụng làm Cửa hút hay Cửa thổi. Độ nghiêng của cánh từ 0o đến 15o.

Khoảng cách chuẩn giữa các tâm cánh là 12mm. Từ phía trước Cửa thổi có thể điều chỉnh độ mở của van điều chỉnh phía sau nhờ đinh vít đặt ở góc.

5) Cửa gió kiểu lá sách cánh cố định (Fixed louvre Grille ) – AFL

Cửa gió kiểu lá sách cánh cố định AFL có thể sử dụng gắn tường hay trần. Nó được thiết kế thường để làm Cửa hồi gió và hút xả , có lưu lượng gió lớn, nhưng trở lực và độ ồn bé . Có thể sử dụng làm tấm ngăn cách giữa các phòng mà vẫn đảm bảo thông thoáng.

Các cánh Cửa gió nghiêng 45o và cách khoảng 18mm từ vật liệu nhôm định hình có độ dày từ 1,0mm đến 1,5mm.

Khung làm bằng nhôm định hình hoặc tôn dày 1,5mm. Toàn bộ được sơn tĩnh điện màu trắng hay theo yêu cầu của khách hàng.

5) Cửa gió lá sách kiểu chắn mưa cánh đơn

* Đặc điểm sử dụng:

– Cửa gió lá sách cánh đơn có 2 loại : Loại cánh 1 lớp và cánh 2 lớp

 

– Được sử dụng làm Cửa thổi gió , Cửa hút hoặc tấm ngăn giữa phòng và ngoài trời. Được gắn lên tường bảo vệ cho nơi sử dung không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài. Cửa gió có thể gắn thêm lưới chắn côn trùng.

– Các cánh có độ nghiêng 45o và được cố định.